กาวยาง หรือกาวเหลือง เป็นกาวที่มีเนื้อเหลวหนืด สีเหลืองทอง สามารถนำไปใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องเติมสารใดๆเพื่อเพิ่มคุณสมบัติ  มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาวะอากาศและอุณหภูมิสูง กาวยาง ถือเป็นกาวอเนกประสงค์ เพราะสามารถนำไปใช้ยึดติดวัสดุได้หลายชนิด เช่น ยาง, หนัง, ผ้า, หญ้าเทียม,  กระดาษ, หรือแม้แต่ฟองน้ำ แต่ในปัจจุบันกาวยางเป็นที่นิยมอย่างมากในวงการตบแต่ง และวงการเฟอร์นิเจอร์  เนื่องจากนำไปใช้เป็นวัตถุประสานลามิเนตกับไม้เข้าด้วยกัน (เรียกง่ายๆว่า ปิดผิว)

(อยากรู้ “กาวยาง ใช้ยึดติดวัสดุอะไรได้บ้าง” คลิ๊กที่นี่!)

กาวยาง

กาวยางนำไปใช้ยึดติดวัสดุได้หลากชนิด โดยเฉพาะใช้เป็นวัสดุประสานลามิเนตกับไม้

1. ลักษณะภายนอกของกาวยาง

กาวยาง มีลักษณะเนื้อกาวเหลวหนืด สีเหลืองทองคล้ายคลึงสีของน้ำมัน มีกลิ่นค่อนข้างฉุนแรง เนื่องจากมีส่วนผสมหลักทำมาจากยาง และทินเนอร์ ที่มีกลิ่นฉุนแรงเป็นตัวทำละลายยาง อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีกาวยางสูตรกลิ่นเบา กลิ่นระเหยไวออกมาในตลาด เหมาะสำหรับงานตบแต่งภายใน โดยเฉพาะในสถานที่อับ เช่น ห้องคอนโด โรงเรียน ห้าง และโรงพยาบาล

กาวยาง

กาวยางมีลักษณะเนื้อกาวเหลวหนืด สีเหลืองทอง

กาวยาง เมื่อทาไปแล้วจะแห้งตัวได้ไว (5-7 นาทีไม่เกิน) โดยต้องรอเพื่อให้สารละลายระเหยออกก่อน จึงจะนำวัสดุที่ทากาวทั้ง 2 ด้านมาประกบกัน

กาวยางในปัจจุบัน มีทั้งชนิดทา ชนิดพ่น และชนิดกลิ้ง

กาวยางจะถูกบรรจุอยู่ในภาชนะปิดฝาแน่น โดยส่วนมากจะปิดฝา 2 ชั้น เพื่อกันไม่ให้ทินเนอร์ระเหยออก

กาวยาง

กาวยางขนาดแกลลอนมีฝาปิด 2 ชั้น ทั้งฝานอกและฝาด้านใน เพื่อกันไม่ให้สารละลายระเหยออก

2. คุณสมบัติเด่นกาวยาง

กาวยาง มีความยืดหยุ่นสูง จึงใช้งานได้ง่ายเวลาปาดกาวยางลงบนผิววัสดุ หลังจากนั้นจะสารทำละลายจะเริ่มระเหยทำให้กาวยางแข็งตัว (เพราะเหตุนี้ จึงควรปิดฝากาวยางให้แน่นหลังใช้ เพื่อป้องกันกาวยางแห้ง และแข็งตัว)

กาวยาง มีคุณสมบัติทนความร้อนสูง จึงนิยมนำไปใช้ในงานตบแต่งภายนอก ในประเทศไทยที่อุณหภูมิสูง เช่น งานทำบูธที่เจอแดด งานทำเวทีที่เจอสปอตไลท์ส่องเป็นเวลานาน หรือ งานทำสนามฟุตบอลหญ้าเทียม

กาวยาง

กาวยางยืดหยุ่นสูง ใช้งานได้ง่ายเวลาปาดลงบนผิววัสดุ

3. การใช้งานกาวยาง

กาวยาง

กาวยางมีให้เลือกหลายคุณสมบัติ ใช้งานได้ง่าย เพียง “ปาดสองด้าน รอแห้งหมาด ประกบ รีดให้เรียบ”

ทำความสะอาดพื้นผิววัสดุที่จะทากาวยางทั้งสองด้าน จากนั้นเทกาวยางลงตรงกลางชิ้นงาน แล้วปาดกาวยางด้วยหวีกาว ให้เป็นรูปตาข่ายทั่วชิ้นงานทั้งสองชิ้น รอให้กาวยางแห้งตัวหมาดๆ ประมาณ 5-7 นาที *ห้ามประกบชิ้นงานขณะที่เนื้อกาวยังเปียกอยู่* ประกบวัสดุสองชิ้นเข้าด้วยกัน จากนั้นกดให้แน่น หรือรีดให้เรียบ ให้ไม่มีฟองอากาศอยู่ระหว่างวัสดุทั้งสองชิ้น เพื่อป้องกันการพองบวม

(อยากรู้ “หวีกาว” ทำยังไง คลิ๊กที่นี่!)

4. การเก็บรักษากาวยาง

กาวยางที่ยังไม่เปิดใช้ มีอายุการใช้งานได้ยาว อย่างต่ำ 1 ปี ถึง 1ปีครึ่งก่อนหมดอายุ และควรวางไว้หลบจากที่ที่แสงแดดส่องแรง

โดยหลังจากเปิดใช้งานกาวยาง กาวยางที่เหลือในภาชนะบรรจุควรปิดฝาให้แน่น เพื่อไม่ให้สารละลายระเหยออกซึ่งจะทำให้กาวแห้ง และเพื่อยืดอายุการใช้งานกาวยางที่เหลืออยู่ นอกจากนี้กาวยางควรเก็บไว้ในที่แห้ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก และหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนแสงแดดแรง ที่สำคัญ ควรอยู่ห่างจากความร้อนสูงและเปลวไฟ

กาวยาง

หลังใช้งานกาวยางเสร็จ ควรปิดฝาให้แน่นเสมอ

สินค้าในบทความ