กาวยางอเนกประสงค์ หรือที่คนเรียกกันติดปากว่า ‘กาวยาง’ หรือ ‘กาวติดลามิเนต’ เป็นกาว solvent-based (อีกประเภท คือ water-based) ที่มีส่วนประกอบหลักคือ ยาง กาวยางถือได้ว่าเป็นกาวสารพัดประโยชน์ เพราะสามารถนำไปใช้ยึดติดวัสดุได้หลากหลายชนิด ตั้งแต่งานเฟอร์ฯ งานตกแต่งภายใน งานสนามหญ้าเทียม ไปจนถึงงานตกแต่งรถยนต์

กาวยาง มี”ยาง”เป็นส่วนประกอบหลัก

1. คุณสมบัติเด่นของกาวยาง

กาวยาง เป็นกาวสีเหลืองทอง ที่มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างเหลวใส (แต่ไม่เหลวเท่ากาวร้อน) มีความหนืดตัวสูง และมีกลิ่นค่อนข้างฉุนแรง เนื่องจากกาวยางมีส่วนผสมหลัก คือ ยางและทินเนอร์ เป็นตัวทำละลาย เวลาเก็บจึงควรปิดฝาให้แน่น เพื่อไม่ให้ตัวทำละลายระเหยออก

การนำกาวยางไปใช้ยึดติดวัสดุ 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน จะต้องทากาวยางทั้ง 2 ชิ้นวัสดุ รอให้แห้ง (ให้ทินเนอร์ระเหยออกจนหมด) ก่อนนำมาประกบ เนื่องจากตัวกาวยางที่อยู่บนชิ้นวัสดุทั้งคู่ จะเป็นตัวประสานวัสดุเข้าด้วยกัน ไม่เหมือนกับกาวร้อน ที่จะติดได้แน่นกว่าขณะกาวเปียก

เนื่องจากกาวยางมีความยืดหยุ่นสูง จึงทำให้วัสดุไม่เปราะ แตกหรือหลุดร่อนง่าย จึงได้งานที่ค่อนข้าง ‘ถาวร’ ซึ่งกาวยางในปัจจุบันที่นิยมใช้ในประเทศไทยมีทั้งชนิดทา ชนิดพ่น และชนิดกลิ้ง ในขนาดบรรจุกระป๋อง, แกลลอน และ ปี๊บ

กาวยางอเนกประสงค์

กาวยาง มีสีเหลืองทอง เนื้อค่อนข้างเหลวใส

2. ทำไมคนถึงนิยมใช้กาวยางในงานปิดผิวลามิเนต

การใช้กาวยางในการปิดผิวงานลามิเนต ทำได้อย่างรวดเร็ว และ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรพิเศษเข้ามาช่วย โดยการรอกาวยางแห้งตัวก่อนติด ใช้เวลาไม่นาน เพียง 5-7 นาที ก่อนนำมาประกบกัน ทำให้ส่งมอบงานได้เร็ว

การใช้กาวประเภทอื่นในการปิดผิวลามิเนต เช่น กาวเม็ด หรือกาวขาว จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรพิเศษเข้ามาช่วย (เช่น เครื่องอัด ซึ่งมีราคาสูงและใช้เวลารอนานกว่า) อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้กาวยางสำหรับปิดผิวลามิเนตเพื่องานตบแต่งภายใน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะต้องเลือกกาวยางที่เกรดค่อนข้างดี ถึงดีมาก เพื่อให้ได้งานที่แนบแน่น ถาวร  อยู่ได้ 10 ปีอัพ

กาวยาง นิยมใช้มากที่สุดในงานปิดผิวลามิเนต

3. วัสดุอื่นๆ ที่เหมาะสำหรับใช้กาวยางในการติด

ตารางวัสดุ ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กาวยางในการติด

แต่นอกเหนือจากตารางนี้แล้ว กาวยางก็ยังนำไปติดวัสดุอื่นๆได้อีก (แค่อาจไม่นิยมเท่า) เช่น หญ้าเทียม, กล่อง, กระดาษ

กาวยางนำไปใช้ยึดติดวัสดุได้แทบทุกชนิด

4. Tip : กาวยางต่างเกรด ต่างคุณสมบัติ ต่างประเภทการใช้งาน

กาวยาง ก็เหมือนกับสินค้าทุกประเภท กาวยางมีหลายเกรด หลายคุณภาพ และที่สำคัญ หลากหลายคุณสมบัติเด่น ขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งาน

ในบทความนี้ ขอยกประเภทการใช้งานมา 2-3 ประเภท เป็นตัวอย่างสั้นๆค่ะ

งานตบแต่งภายในบ้าน/ คอนโด/ ห้าง/ ร้านค้า : งานตบแต่งภายในอสังหาฯ ส่วนมากจะเป็นงานกึ่งถาวร หรืองาน 10 ปีอัพ เพราะฉะนั้นควรใช้เวลาในเลือกกาวยางให้ดี ควรเป็นกาวยางเกรดเอ คุณภาพสูง คุณสมบัติยึดเกาะแน่น โดยเฉพาะการตบแต่งห้องครัว และร้านอาหาร หรือบริเวณที่การใช้งานจะโดนความร้อนสูง ควรเลือกกาวยางที่มี คุณสมบัติพิเศษทนความร้อนได้สูง เพื่อป้องกันการพองบวม เผยอของวัสดุปิดผิว

นอกจากนี้ บ่อยครั้งการตกแต่งร้านค้าภายในห้าง ตบแต่งโรงพยาบาล คอนโด โรงเรียน จะมีข้อจำกัดเรื่องกลิ่น ทำให้ทำงานได้เพียงครู่เดียว เพื่อให้กลิ่นระเหยออกหมด จึงควรเลือกใช้กาวยางที่มีคุณสมบัติพิเศษกลิ่นบางเบา และกลิ่นระเหยไว

งานทำบูธ/ทำ stage ชั่วคราว : เนื่องจากงานบูธ หรือ งาน Stage ส่วนมากเป็นงานชั่วคราว ผู้ใช้ส่วนมากจะเลือกใช้กาวยางที่คุณภาพดี แต่ราคาเบาลงมา อย่างไรก็ตาม หากทำงาน stage ที่เจอแสงไฟ spotlight ส่องเป็นเวลานาน ก็ควรเลือกใช้กาวยางที่มีคุณสมบัติพิเศษทนความร้อนได้สูง เช่นกัน

กาวยาง DD กาวยางสารพัดประโยชน์ ติดแน่น ราคาเบา

สินค้าในบทความ