ในปัจจุบัน กาวยางในท้องตลาดมีให้เลือกหลายขนาด หลายสูตร หลายประเภท ช่างตบแต่งลามิเนต และเจ้าของงาน จึงควรเลือกกาวยางสูตรที่เหมาะกับประเภทงานของตน เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด

กาวยาง

เลือกประเภทกาวยางให้เหมาะกับงานของคุณ เพื่องานตบแต่งสวยเนี๊ยบ

1. กาวยาง จะเลือกสูตรทา สูตรพ่น หรือสูตรกลิ้งดี?

กาวยางสูตรทา

ในการทำงานตบแต่งลามิเนตที่ประเทศไทย กาวยางสูตรทาถือว่าเกิดขึ้นมาเป็นอันดับแรก และเรียกได้ว่ายังคงเป็นที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก (อยากรู้ใช้อะไรปาดกาวยางดีที่สุด คลิ๊กเลย!) จึงทำให้คล่องตัวที่สุด เหมาะแก่การทำงานทั้งในโรงงาน และทำงานหน้างาน รวมถึงเมื่อเทียบกับกาวยางชนิดอื่นๆแล้ว กาวยางสูตรทา มีความเข้มข้นมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม การทากาวยางต้องอาศัยสกิล การฝึกฝน และความชำนาญ เพื่อให้ปาดกาวยางได้อย่างถูกต้อง และว่องไว แต่หากช่างตบแต่งฝึกฝนจนทากาวยางได้คล่องแล้ว ก็จะสามารถทำงานเสร็จได้ไวเลยทีเดียว

กาวยาง

กาวยางชนิดทา เนื้อเข้มข้น สีเหลืองทอง

กาวยางสูตรพ่น

กาวยางสูตรพ่น เป็นสูตรกาวที่เหลวมากที่สุด และต้องอาศัยอุปกรณ์หลายอย่าง ทั้งกาพ่น ปั๊ม สายยาง รวมไปถึงจะต้องใช้พื้นที่ค่อนข้างมากในการทำงาน และกาวยางชนิดพ่น ไม่เหมาะแก่การใช้ทำงานหน้างาน เพราะอาจมีการฟุ้งกระจายบ้าง

อย่างไรก็ตาม กาวยางชนิดพ่น เหมาะสุดๆ สำหรับงานชิ้นใหญ่ หน้ากว้าง รวมไปถึงงานตบแต่งแนวดิ่งอีกด้วย เช่น งานตบแต่งผนัง เป็นต้น เนื่องจากการใช้กาวพ่น จะทำได้ไวกว่า ง่ายกว่า โดยผู้พ่นกาวไม่ต้องฝึกฝนอะไรมาก เหมาะกับช่างมือใหม่สุดๆ

พ่นกาวยาง

กาวยางสูตรพ่น เหมาะกับงานหน้าใหญ่ ช่วยประหยัดได้มากกว่า

กาวยางสูตรกลิ้ง

กาวยางสูตรกลิ้งนั้นยังไม่เป็นที่นิยมในวงกว้างที่บ้านเรา เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้ในการกลิ้ง อาจไม่อำนวยต่อการใช้งานมากนัก โดยส่วนใหญ่แล้ว ช่างจะใช้ลูกกลิ้งทาสี ชนิดขนสั้น มาใช้ในการกลิ้ง ซึ่งจะใช้ได้เพียงไม่กี่ครั้งก่อนจะต้องเปลี่ยนลูกกลิ้งใหม่

การใช้กาวยางกลิ้งนั้นจะต้องค่อยๆกลิ้ง ไม่ลากไป ลากกลับยาวๆ เพราะอาจเกิดขุยได้ จึงต้องใช้การฝึกฝนบ้าง แต่การกลิ้งนั้น ก็เหมาะกับการทำงานหน้าใหญ่ และแนวดิ่งอีกเช่นกัน เนื่องจากสามารถทำได้ไว และไม่เหนื่อยอีกด้วย

2. เลือกจุดเด่นกาวยาง ให้เหมะกับจุดเด่นของงานตบแต่งคุณ

กาวยางแต่ละสูตรนั้นจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน แล้วแต่ประเภทการทำงาน และสภาพแวดล้อม ซึ่งการเลือกกาวยางให้ถูกสูตรก็สามารถสร้างจุดเด่นให้กับงานของคุณได้

งานตบแต่งที่เจอความร้อนสูง

เนื่องจากประเทศไทยมีอากาศร้อนตลอดปี โดยเฉพาะบางเดือนที่อุณหภูมิอาจขึ้นไปถึง 40 องศาเลยทีเดียว เพื่อให้มั่นใจได้ว่างานตบแต่งของเรานั้นจะไม่พองบวม หรือเผยอ จนต้องกลับไปแก้งานอีกครั้ง การใช้กาวยางที่สามารถทนทานต่อความร้อนได้นั้นถือว่าสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานตบแต่งในห้องกระจก และงานในห้องครัว

กาวยาง

กาวยาง SB สูตรพรีเมี่ยม ทนความร้อนได้สูง เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย

งานตบแต่งภายในสถานที่ปิด

การทำงานตบแต่งภายในของช่างนั้น ถือได้ว่าเป็นงานตบแต่งที่นิยมเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ การใช้กาวยางตัวที่มีกลิ่นเบา ก็จะช่วยให้ทำงานได้สบายมากขึ้น แถมยังส่งมอบงานได้ไวกว่า เนื่องจากกลิ่นระเหยไปไว ทีนี้เดดไลน์มาใกล้แค่ไหน ก็ไม่กลัว

กาวยาง

กาวยาง SB สูตรกลิ่นบางเบา เหมาะที่สุดสำหรับงานตบแต่งภายใน

งานบูธ งานเวที

เนื่องจากงานบูธ งานเวทีนั้นเป็นงานชั่วคราว ที่มีอายุการใช้งานไม่ถึงปี แต่อาจมีลูกเล่นในการตบแต่งด้วยวัสดุหลากหลายประเภท จึงเหมาะกับการใช้กาวยางอเนกประสงค์ ที่สามารถใช้ทาวัสดุได้หลายประเภท เพื่อประหยัดแรง และเวลาในการเลือกซื้อกาวหลายประเภท

กาวยาง

กาวยาง DD916 สูตรเข้มข้น เหมาะสำหรับใช้ติดวัสดุหลากหลายชนิด

งานตบแต่งแบบโค้งมน

งานตบแต่งแบบโค้งมน กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากให้ลุคที่ดูโมเดิร์นสมัยใหม่ ซึ่งการทำงานแบบโค้งมนนั้น ต้องอาศัยความชำนาญของช่างเป็นอย่างมาก รวมไปถึงกาวยางต้องมีคุณสมบัติในการยึดเกาะเป็นเลิศ จึงควรเลือกกาวที่มีส่วนผสมของเนื้อกาวสูง เพื่อให้มั่นใจว่างานจะไม่ดีดเด้งออกมา จนต้องกลับไปแก้ไขงานอีกครั้ง

กาวยาง

กาวยาง SB สูตรพรีเมี่ยม เนื้อกาวเยอะ เข้มข้น ป้องกันงานหลุดเด้ง

สินค้าในบทความ