สภาพอากาศมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพการใช้งานกาวยาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ความชื้น”ในอากาศ มีผลต่อแรงยึดเกาะและองค์ประกอบทางเคมีที่หลากหลายของกาว ด้วยเหตุนี้การทากาวในช่วงหน้าฝน จึงต้องพิถีพิถันมากกว่าเดิม

การทากาวยางในช่วงหน้าฝนต้องพิถีพิถันมากกว่าเดิม

เคล็ดลับ#1 มั่นใจว่าวัสดุแห้งก่อนทากาว

เมื่อฝนตก ความชื้นและละอองน้ำในอากาศจะเข้าไปอยู่ในวัสดุที่มีรูพรุน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม้ และไม้MDF ซึ่งเป็นวัสดุตบแต่งที่มีรูพรุน ด้วยเหตุนี้ ก่อนการทากาวทุกครั้ง ต้องมั่นใจว่าวัสดุที่จะทากาวนั้น แห้งสนิท ไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่

และหากฝนตกหนักเป็นเวลานาน จนมีความชื้นในอากาศมากกว่า 90% ควรหยุดทำงานที่เกี่ยวกับการทากาวยางสักพัก และรอจนวัสดุแห้งสนิทดีก่อน อาจลองใช้พัดลม หรือไดร์ร้อน เป่าวัสดุสักพักให้แห้งสนิทก่อนก็ได้

เคล็ดลับ#2 รอ รอ และรอ!

การทากาวยางในขณะที่อากาศมีความชื้นสูง เช่น ขณะฝนตก การระเหยของสารละลายในกาวยางจะช้ากว่าปกติ ด้วยเหตุนี้ เมื่อทากาวยางลงบนผิววัสดุแล้ว จึงควรใช้เวลานานขึ้นเพื่อรอให้กาวยางแห้งตัวสนิทจริงๆ ก่อนปิดผิว (ตัวอย่างเช่น หากปกติใช้เวลารอกาวแห้ง 7 นาที ควรเพิ่มเวลาเป็นซัก 15 นาที) หากไม่มั่นใจว่ากาวยางแห้งตัวแล้วหรือยัง ให้ลองใช้นิ้วแตะดู ถ้าไม่มีกาวยางติดนิ้วขึ้นมา แสดงว่าแห้งดีแล้ว

…แต่ถ้าหากยังไม่มั่นใจ ทางที่ดี รอต่ออีกซักนิด จะดีที่สุด

ต้องรอให้กาวยางแห้งตัวสนิทจริงๆ ก่อนค่อยปิดผิว

เคล็ดลับ#3 ทาให้บาง แต่ทา 2 รอบ

อย่างที่เกริ่นไปในข้อ 2 เนื่องจากการระเหยของสารละลายในกาวยางจะช้ากว่าปกติในช่วงหน้าฝน การทากาวยางในช่วงหน้าฝน จึงควรทาให้ทั่ว แต่ทาให้บาง เพื่อร่นระยะเวลาการรอแห้ง

แต่หากเป็นวัสดุที่มีรูพรุนสูง และดูดกาวเยอะ ก็ควรทากาว 2 รอบ โดยทากาวรอบแรก แล้วรอให้แห้งสนิทก่อน จึงค่อยทารอบ 2

เคล็ดลับ#4 ใช้กาวยางที่ระเหยไว ร่นระยะเวลาการรอแห้ง

การใช้กาวยางที่แห้งตัวไว แปลว่าระยะเวลาการรอแห้งจะสั้นลงกว่าเดิม ซึ่งก็จะช่วยให้ทำงานเสร็จได้ไวยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งนี้จำเป็นมากในช่วงหน้าฝน หากมีงานเร่ง งานด่วนต้องรีบส่งลูกค้าในช่วงหน้าฝน แนะนำให้ใช้กาวยางที่มีคุณสมบัติแห้งตัวไว เช่น กาวยางSB สูตรไร้กลิ่นฉุน กาวยางที่มีคุณสมบัติกลิ่นบางเบาพิเศษ แถมระเหยแห้งตัวได้ไวกว่ากาวยางปกติ

กาวยางSB สูตรไร้กลิ่นฉุน แห้งตัวไวกว่ากาวยางทั่วไป เหมาะสำหรับช่วงหน้าฝน

เคล็ดลับ#5 หลีกเลี่ยงการแงะ แกะหลังปิดผิว

หลังปิดผิวลามิเนตเรียบร้อยแล้ว กาวยางจะใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมงในการเซ็ตตัวแน่นสนิท ซึ่งอาจใช้เวลาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงหน้าฝน เพราะเหตุนี้ หลังการแปะลามิเนตบนไม้แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงการแงะ แกะลามิเนตออกจากไม้โดยเด็ดขาด  เพื่อการติดที่แนบสนิท

สินค้าในบทความ