งานเฟอร์นิเจอร์ลามิเนต เช่น ตู้ เคาน์เตอร์ท็อป ถือว่ามาแรงมากในช่วงนี้ เพราะราคาไม่แพงและดูแลรักษาได้ง่าย ซึ่งหากเป็นช่างทำเฟอร์ฯ แน่นอนว่าการทำของเหล่านี้ต้องอาศัยงานละเอียด โดยเฉพาะกับ “การเก็บขอบลามิเนต” ซึ่งหมายถึงการปิดผิวลามิเนตในส่วนขอบของเฟอร์นิเจอร์ โดยส่วนมากจะใช้ลามิเนตเส้นยาวเรียวในการทำ หากจะทำให้เนี๊ยบ ไม่มีคราบกาวยางเลอะเทอะ  ก็ต้องอาศัยอุปกรณ์พิเศษมาเป็นตัวช่วย

“การเก็บขอบ”เฟอร์นิเจอร์ ต้องอาศัยความละเอียดและอุปกรณ์ช่วย

“การเก็บขอบ”เฟอร์นิเจอร์ ต้องอาศัยความละเอียดและอุปกรณ์ช่วย

1. ทากาวยางเพื่อ การเก็บขอบ

ลามิเนตกับกาวยาง คือว่าเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะสำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์ทั้งตัวลอย และบิ้วด์อิน ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีนี้ เฟอร์นิเจอร์ลามิเนต ถือว่าฮอตฮิตติดตลาดมาก เพราะราคาไม่แพง แถมดูแลรักษาได้ง่าย จึงมีบริษัทรับทำเฟอร์นิเจอร์ลามิเนตเกิดขึ้นใหม่มากมาย แต่นอกจากที่จะแข่งขันกันด้วยราคาแล้ว คุณภาพและความเนี๊ยบก็ต้องมี

ส่วนขอบของเฟอร์นิเจอร์ เช่น ขอบตู้ ขอบโต๊ะ แทบจะเป็นตัววัดคุณภาพของผลงานเลยก็ว่าได้ การปิดผิวลามิเนตในส่วนขอบของเฟอร์นิเจอร์ โดยส่วนมากจะใช้ลามิเนตเส้นยาวเรียวในการทำ ซึ่งขอบที่“เนี๊ยบ” แน่นอนว่าลามิเนตจะต้องแน่นเรียบตั้งปลายข้างหนึ่งไปถึงอีกข้าง ไม่มีการเผยอ และจะต้องไม่มีคราบกาวยางเลอะเทอะอีกด้วย

เพราะเหตุนี้ เราจะต้องคำนึงถึงคุณภาพกาวยางที่ใช้ ว่าจะต้องแน่นจริง (ลองนี่! กาวยางSB สูตรไร้กลิ่นฉุน กลิ่นระเหยไว ทำงานง่าย) และนอกจากนี้ จะต้องอาศัยอุปกรณ์ที่ทำได้ง่ายๆ เพื่อให้ได้ผลงานแบบ 10 10 10 กันไปเลย

2. อุปกรณ์ที่ใช้ และวิธีการทำขวดน้ำทากาว

อุปกรณ์ที่ใช้

  1. ขวดน้ำ/ น้ำอัดลม ขนาด 600 มล.
  2. ผ้าขาวบาง
  3. หนังยาง

วิธีการทำขวดน้ำทากาว

1. เทกาวยางจากปี๊บ/ แกลลอน ลงในขวดน้ำประมาณครึ่งนึง (ไม่ควรใส่เยอะมาก เพราะหากปิดฝาไม่ดี ทินเนอร์ในกาวยางอาจระเหยออก)

2. ใช้ผ้าขาวบางชิ้นเล็กๆ มาปิดบนปากขวด จากนั้นใช้หนังยาง มัดผ้าติดกับขวดน้ำให้แน่น แค่นี้ก็จะได้อุปกรณ์พิเศษที่ใช้ในการทากาวยาง

Tip : เมื่อใช้งานเสร็จ ให้ถอดผ้าขาวบางออก แล้วนำฝาขวดน้ำมาปิดให้แน่น เพื่อยืดอายุการใช้งานกาวยางในขวด

3. เทคนิคการทากาวยางเพื่อ การเก็บขอบ

1. ตัดลามิเนต เป็นชิ้นเรียวยาว โดยแนะนำให้ตัดลามิเนตยาวเลยออกมาจากขอบเฟอร์นิเจอร์เล็กน้อย เพื่อความง่ายในการติด โดยส่วนที่เกินออกมา สามารถมาเล็มออกที่หลังได้ *ไม่แนะนำให้แกะแผ่นพลาสติกใสที่หุ้มด้านหน้าลามิเนตออก*

2. นำชิ้นขอบลามิเนตที่ตัดไว้มาวางเรียงกันบนโต๊ะ โดยเอาด้านหน้า (ที่มีพลาสติกหุ้ม) หงายขึ้น แล้วใช้ขวดน้ำที่ทำไว้ มาทากาวยาง เฉพาะบริเวณปลายซ้าย-ขวาของลามิเนต เพื่อนำไปติดวางเรียงบนโต๊ะ โดยติดให้ด้านหลังหงายขึ้น

3. ใช้ขวดน้ำทากาวยาง บนลามิเนตที่วางเรียงกัน แล้วรอให้แห้งซักพัก

4. จากนั้นใช้ขวดน้ำทากาวยาง บนขอบเฟอร์นิเจอร์ แล้วรอให้แห้งซักพัก

5. นำชิ้นลามิเนตมาแปะบนขอบเฟอร์นิเจอร์ กะระยะให้ดีก่อนติด ใช้ค้อนทุบให้แน่น และค่อยๆตัดลามิเนตส่วนขอบที่เกินออกมาโดยการใช้ตะไบ สุดท้ายลอกสติกเกอร์ใสที่หุ้มลามิเนตออก ก็จะได้ขอบลามิเนตที่เนียนเรียบ เนี๊ยบตลอด

สินค้าในบทความ