ปัญหาที่ช่างตบแต่งส่วนใหญ่เจอกับการทำงานตบแต่งลามิเนต นอกจากงานเผยอแล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นกับปัญหาลามิเนตพองบวม ซึ่งปัญหานี้ก็เกิดขึ้นได้จากหลายๆสาเหตุ โดยจะมีอะไรบ้างนั้น ลองอ่านกันดูเลยยย…

พองบวม

งานลามิเนตพองบวม เกิดได้จากหลายสาเหตุ

1. สาเหตุอะไรบ้าง ที่ทำให้ลามิเนตพองบวมหลังปิดผิววัสดุไปแล้ว

1.1 กาวยังไม่แห้งพอจะประกบชิ้นงาน

สาเหตุนี้เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้งานเฟอร์นิเจอร์ลามิเนตพองบวมเลยก็ว่าได้ การทากาวยางบนลามิเนตนั้น ต้องรออย่างต่ำ 7 นาทีเพื่อให้กาวแห้งจริงๆก่อนที่จะประกบชิ้นงาน ยิ่งรอนาน ยิ่งดี! เพราะหากประกบชิ้นงานขณะที่กาวยังเปียกอยู่นั้น ส่วนผสมทินเนอร์ที่อยู่ในกาวยางจะยังคงระเหยออก ทำให้ลามิเนตบวมขึ้น ครั้งต่อไปหากเจอปัญหาลามิเนตพองบวม ก็อย่าลืมรอให้นานขึ้นนะคะ

…แต่หากเป็นงานเร่ง งานด่วน ก็ควรเลือกใช้กาวยางที่แห้งตัวไว เช่น กาวยางSB สูตรไร้กลิ่นฉุน ซึ่งเป็นกาวยางที่มีคุณสมบัติพิเศษ สามารถแห้งตัวได้ไวกว่ากาวยางตัวอื่น

พองบวม

หลังทากาวแล้ว ต้องรอให้กาวแห้งสนิทก่อน (จับแล้วไม่ติดนิ้ว) ค่อยนำวัสดุมาติดกัน

1.2 ขณะประกบชิ้นงาน รีดอากาศข้างในออกไม่หมด

ขณะนำลามิเนตมาประกบผิววัสดุ ต้องรีดอากาศข้างในออกให้หมด โดยเริ่มรีดอากาศจากตรงกลางออกมาบริเวณข้างๆ การรีดอากาศนั้นอาจใช้ตัวช่วยเป็นผ้าแห้งหรือค้อนกับไม้ เพื่อให้รีดได้ง่ายยิ่งขึ้นก็ได้ เพราะหากรีดอากาศออกไม่หมด ก็จะทำให้ลามิเนตพองบวมได้

พองบวม

หลังนำวัสดุมาติดกันแล้ว ต้องรีดอากาศออกให้หมด

1.3 ความชื้นของอากาศ

ความชื้นในอากาศก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลามิเนตพองบวมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่างจะประสบปัญหาพองบวมบ่อยในช่วงฤดูฝน เนื่องจากความชื้นในอากาศสูง กาวยางจะแห้งตัวได้ช้าลงไปอีก จึงจำเป็นมากว่าจะต้องรอให้กาวยางแห้งให้นานขึ้นไปอีกในช่วงอากาศชื้น ก่อนนำลามิเนตมาปิดผิววัสดุ

1.4 ลามิเนตโดนน้ำ

หากลามิเนตโดนน้ำ ต้องตากลามิเนตในแดดหรือเป่าให้แห้ง100% ก่อนนำมาประกบกัน มิฉะนั้น ลามิเนตพองบวมแน่ๆ

1.5 ทากาวยางหนาเกินไป

การทากาวยางบนผิววัสดุ จริงๆแล้วทาเพียงรอบเดียว ก็เพียงพอที่จะทำให้เกิดแรงยึดเกาะได้แล้ว ยกเว้นซะแต่การทากาวยางบนวัสดุมีรูพรุนสูง เช่น ไม้MDF อาจต้องทากาวสองรอบ เนื่องจากเป็นวัสดุที่ดูดกาว

ซึ่งในการทากาวยางนั้น ควรใช้หวีปาดกาวยาง ทากาวยางให้ทั่วทั้งแผ่น โดยทาบางๆเป็นตาข่ายไม่ต้องหนามาก เพราะหากทาหนา ก็จะต้องใช้เวลารอกาวยางแห้งตัวนานขึ้นไปอีก แต่หากพบว่าบางจุดทากาวเยอะเกินไป สามารถใช้นิ้วมือเกลี่ยๆให้บางๆได้

พองบวม

กาทากาวยางต้องทาให้ทั่ว แต่ไม่ควรทาหนาเกินไป

1.6 ความร้อนและแสงแดด

เนื่องจากกาวยางมีคุณสมบัติเมื่อเจอความร้อนสูง จะละลายกลายเป็นของเหลวอีกครั้ง ซึ่งก็หมายความว่า หากงานตบแต่งของคุณ เจอแสงแดดส่องมากๆ เป็นเวลานานๆ ก็อาจทำให้กาวละลายตัวลง ทำให้จบที่งานพองบวมได้

…เพราะฉะนั้นหากงานตบแต่งของคุณต้องเจอแดดส่องแรงๆเป็นประจำ หรือเป็นเวลานาน ก็ควรที่จะเลือกใช้กาวยางที่มีคุณสมบัติทนทานต่อความร้อนได้สูง เช่น กาวยางSB สูตรพิเศษ ที่ใช้ส่วนผสมพิเศษ ทำให้สามารถสร้างแรงยึดเกาะได้ แม้เจอความร้อนสูง

กาวยาง SB สูตรพิเศษ สร้างแรงยึดเกาะได้ แม้เจอความร้อนสูง

1.7 กาวยางที่ใช้

หากพบว่าไม่ได้เกิดปัญหาจากสาเหตุข้างต้น ก็อาจเป็นเพราะกาวยางที่ใช้อยู่ขณะนี้ มีคุณสมบัติการยึดเกาะไม่เพียงพอ หรือมีปริมาณเนื้อกาวน้อย ทำให้งานลามิเนตนั้นพองบวมได้ เพราะฉะนั้น การเลือกกาวยางที่มีคุณภาพสูง และมีเนื้อกาวเยอะ ก็สำคัญไม่แพ้กัน

2. วิธีการแก้ไข (เบื้องต้น)

หากพบว่างานตบแต่งเฟอร์นิเจอร์ มีอาการลามิเนตพองบวมเล็กน้อย ก็สามารถนำไดร์เป่าผม มาเป่าบริเวณที่บวมซักพัก เพื่อให้กาวละลายตัวลงเป็นของเหลวอีกครั้ง จากนั้นให้รีบใช้ผ้ากดทับบริเวณนั้น แล้วรีดอากาศออกให้หมด ก็จะเป็นทางนึงที่สามารถช่วยให้บริเวณที่พองบวมยุบลงมาได้

…อีกวิธีนึงคล้ายๆกัน คือการนำเตารีดมาทับบริเวณที่พอง เพื่อให้เกิดความร้อนขึ้นบริเวณนั้นจนกาวยางละลายตัว แล้วรีบน้ำผ้ามารีดทับ เอาอากศออกให้หมด

สินค้าในบทความ