ในบทความความนี้ เราจะมาแบ่งปันข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับกาวยาง 3 ข้อ ที่คนเพิ่งเริ่มใช้กาวยาง ควรรู้ไว้!

1. กาวยางคืออะไร?

กาวยาง เป็นกาวประเภทที่มีสายโซ่ของโมเลกุลที่ยาวอยู่แล้ว แต่ว่าจะละลายในตัวทำละลาย ซึ่งกาวยางจะพิเศษจากกาวอื่นๆตรงที่ จะต้องรอให้ตัวทำละลายระเหยออกไปหมดก่อนจนเหลือแต่เนื้อกาว จึงจะสร้างแรงยึดเกาะได้

ส่วนประกอบหลักของกาวยาง

ส่วนประกอบหลักของกาวยางทำมาจาก ยางสังเคราะห์ (ซึ่งเป็นสารที่ใช้เป็นเนื้อกาว), เรซิ่น, ตัวทำละลาย หรือ solvent (เป็นของเหลวที่เติมลงไปเพื่อให้กาวเปียกบนผิววัสดุได้ง่ายขึ้น ซึ่งเจ้าตัวทำละลายนี้จะต้องระเหยออกจากกาวให้หมดก่อน เพื่อให้กาวแข็งและสร้างแรงยึดเกาะได้) นอกจากส่วนประกอบหลัก ทั้ง 3 แล้วก็จะมีสารอื่นๆ อย่างเช่น สารป้องกันการเสื่อมสภาพ

ลักษณะภายนอกของกาว

ลักษณะภายนอกของกาวยางจะมีสีเหลืองทอง คล้ายสีของน้ำมัน มีเนื้อเหลวหนืด และยืดหยุ่น

Shelf life

Shelf life หรือระยะเวลาที่กาวสามารถเก็บไว้ใช้งานได้ โดยไม่เสียสภาพ จะอยู่ที่ประมาณ 8-12 เดือน ซึ่งกาวจะมีอายุการเก็บมากขึ้น หากเก็บไว้ในที่อุณหภูมิเย็น

2. กาวยางใช้ติดกับวัสดุอะไรได้บ้าง?

จริงๆแล้วกาวยาง สามารถนำไปใช้ติดวัสดุได้แทบทุกอย่าง แต่ว่าจะมีประโยชน์มากสำหรับนำไปใช้ติดวัสดุประเภทที่ไม่มีรูพรุน ซึ่งกาวอื่นๆไม่สามารถติดได้ เพราะแบบนี้กาวยางจึงนิยมนำไปใช้ติดลามิเนต เข้ากับไม้อัด หรือไม้MDF สำหรับวงการตกแต่งภายใน และเฟอร์นิเจอร์

ส่วนวัสดุอื่นๆที่ใช้กาวยางติดได้ดี ก็เช่น หนัง ผ้า กระเบื้องยาง กระดาษ หญ้าเทียม เป็นต้น (อยากรู้ กาวยางใช้ติดวัสดุอะไรได้บ้าง คลิ๊กเลย!)

กาวยางมีจุดเด่นในเรื่องของราคา และการใช้งานที่ง่าย เมื่อเทียบกับคุณสมบัติที่สามารถสร้างแรงยึดเกาะได้รวดเร็วและติดทนนาน

3. วิธีใช้งานกาวยาง (แบบคร่าวๆ)

  • เริ่มจากเทกาวยาง กาวยาง ลงบนวัสดุ โดยให้เทกาวบริเวณกลางชิ้นงาน
  • ทากาวยางให้ทั่วทั้งวัสดุ โดยทาเน้นส่วนขอบมุมของวัสดุ (เพื่อป้องกันขอบมุมเผยอ) และอย่าทาให้หนาจนเกินไป เพราะจะยิ่งใช้เวลาแห้งนาน (อยากรู้ ทากาวยางแต่ละครั้ง…ทาแค่ไหนถึงจะพอ คลิ๊กเลย!)
  • เมื่อทากาวยางเสร็จแล้ว ต้องรอให้กาวแห้งประมาณ 10-15 นาที เช็คง่ายๆว่ากาวแห้งแล้ว ให้ใช้หลังข้อนิ้ว แตะลงไป ถ้าไม่มีกาวยางติดขึ้นมา แสดงว่าแห้งดีแล้ว
  • ต่อไปให้นำชิ้นงานทั้ง 2 ชิ้นมาติดกัน ขั้นตอนนี้ต้องค่อยๆเล็งดีๆ เพราะเมื่อนำชิ้นงานมาประกบกันแล้ว จะยึดติดทันที
  • สุดท้ายให้ใช้ผ้าแห้ง หรือลูกกลิ้งรีดให้ไปที่ชิ้นงานให้แน่น กาวยางจะใช้เวลาเซ็ตตัวถาวร ประมาณ 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นอย่าแงะหรือแกะเด็ดขาด

สินค้าในบทความ