กาวสำหรับยึดติดแผ่นลามิเนต หรือที่ช่างหลายคนเรียกกันคุ้นปากว่า กาวลามิเนตหรือ กาวโฟเมก้า จริงๆแล้ว คือ กาวยางนั่นเอง ซึ่งกาวยาง เป็นกาว solvent-based ที่มีเนื้อเหลวหนืด สีเหลืองทอง มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาวะอากาศและอุณหภูมิสูง และสามารถนำไปใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องเติมส่วนผสม หรือสารละลายใดๆ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติ จึงเป็นกาวที่เหมาะสม และได้รับความนิยมมากที่สุด สำหรับนำไปใช้ยึดติดแผ่นลามิเนต เข้ากับวัสดุอื่นๆ สำหรับงานตกแต่งบิ้วท์อิน และทำเฟอร์นิเจอร์

อยากรู้ กาวยางนำไปใช้ติดวัสดุอะไรได้อีก คลิ๊กเลย!

กาวยาง

1. กาวสำหรับติดแผ่นลามิเนต (กาวยาง)

กาวสำหรับยึดติดแผ่นลามิเนต จะใช้ กาวยาง solvent-based ซึ่งเป็นกาวที่มีส่วนผสมหลักทำมาจากยางนีโอพรีน และเรซิ่น ซึ่งทำหน้าที่เป็นเนื้อกาว หรือตัวยึดประสาน นำมาทำละลายด้วยสารทำละลาย หรือ solvent ที่กาวยาง นิยมนำมาใช้ยึดติดแผ่นลามิเนต ก็เพราะมีจุดเด่นตรงที่สามารถแห้งตัวได้เอง ในระยะเวลาอันรวดเร็ว (7-15 นาที) จำเป็นมากสำหรับวัสดุอย่างแผ่นลามิเนต ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่มีรูพรุน (non-porous material) ซึ่งหมายความว่า ความชื้นไม่สามารถระเหยออกมาได้เมื่อชิ้นส่วนเชื่อมติดกันแล้ว (เช่น เมื่อแผ่นลามิเนตเชื่อมติดกับไม้อัด) เพราะแบบนี้ เมื่อทากาวยางลงบนวัสดุแล้ว เราจึงต้องรอให้แห้งสนิทจริงๆก่อนที่จะประกบชิ้นงาน

กาวยาง SB สามารถแห้งตัวได้เองและสร้างแรงยึดเกาะที่ดีได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

นอกจากนี้ กาวยางยังเป็นกาวที่สามารถสร้างแรงยึดเกาะที่ดีได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว เมื่อใช้แรงกดทับที่เหมาะสม เหมาะกับงานที่ต้องการส่งมอบทันที เมื่อปิดผิวลามิเนตเข้ากับไม้อัดแล้ว กาวยางจะยึดติดทันที (ห้าม แงะ แกะ ลอก) และจะใช้เวลา 24-48 ชั่วโมง ในการสร้างแรงยึดเกาะที่แนบแน่นแบบถาวร

2. เลือกสูตรกาวยางให้เหมาะกับงาน

กาวยาง

กาวยาง SB สูตรไร้กลิ่นฉุน เกรดมอก. เหมาะสำหรับงานตกแต่งลามิเนตภายใน โดยเฉพาะไซต์งานที่มีข้อจำกัดเรื่องกลิ่น เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า คอนโด หรือสำหรับงานเร่งด่วน ที่ผู้ประกอบการต้องการเข้าใช้งานทันที ช่วยลดปัญหาแสบจมูก แสบตา วิงเวียนศีรษะ ที่มักเกิดขึ้นเมื่อทากาวยางเป็นเวลานาน

กาวยาง SB ได้รับใบอนุญาตแสดงมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก. 521-2527 ผ่านกระบวนการผลิต และการทดสอบตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ในเรื่องของคุณสมบัติต่างๆ เช่น ความข้นเหลว, ปริมาณเนื้อกาว, ความต้านแรงลอก เป็นต้น

ดาวน์โหลดข้อมูลสินค้า

กาวยาง SB สูตรพรีเมี่ยม เกรดมอก. ผสมเรซิ่นสูตรทนอุณหภูมิสูงพิเศษ ช่วยปกป้องงานตกแต่งลามิเนตของคุณจากแสงแดด และความร้อน หยุดปัญหางานพองบวมและลอกร่อน ได้งานสวยนาน เหมาะสำหรับงานตกแต่งลามิเนต เฟอร์นิเจอร์ที่ต้องเจอแสงแดด หรือแสงสปอตไลท์ ส่องเป็นเวลานาน รวมไปถึงงานในห้องครัว หรือห้องกระจก ที่อยู่ใกล้ความร้อนสูง

กาวยาง SB ได้รับใบอนุญาตแสดงมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก. 521-2527 ผ่านกระบวนการผลิต และการทดสอบตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ในเรื่องของคุณสมบัติต่างๆ เช่น ความข้นเหลว, ปริมาณเนื้อกาว, ความต้านแรงลอก เป็นต้น

ดาวน์โหลดข้อมูลสินค้า

กาวยาง SB สูตรพ่น ได้รับการคิดค้นมาเฉพาะ ใช้คู่กับกาพ่นสีทั่วไปชนิดกาบน เพื่องานตกแต่งลามิเนตหน้ากว้าง และแนวดิ่ง ใช้พ่นได้ทันทีโดยไม่ต้องผสม ละอองกาวกระจายตัวสม่ำเสมอ มีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง ให้งานสวยเนี๊ยบได้ยาวนาน

ดาวน์โหลดข้อมูลสินค้า

3. วิธีติดลามิเนต

  1. ทำความสะอาด แผ่นลามิเนต และวัสดุที่จะนำลามิเนตไปปิดทับ ให้ปราศจากฝุ่น ความมัน และความชื้น
  2. ตัดแผ่นลามิเนต ให้มีขนาดกว้างกว่าวัสดุที่จะนำลามิเนตไปปิดทับเล็กน้อย
  3. ทากาวยาง SB ลงบนวัสดุทั้ง 2 ชิ้น โดยแนะนำให้ทากาวยาง SB บนลามิเนตก่อน
  4. รอให้กาวยาง SB แห้งตัว ประมาณ 7-10 นาที (หากทากาวในสภาพอากาศที่เย็น หรือชื้น แนะนำให้ใช้เวลารอนานกว่านี้)
  5. นำลามิเนตมาปิดทับวัสดุอีกชิ้น
  6. ใช้ผ้าแห้ง หรือลูกกลิ้ง กดทับชิ้นงานให้แน่น
  7. ใช้ตะไบเลื่อยลามิเนตส่วนเกินออก
  8. คราบกาวยางที่เลอะบนลามิเนต สามารถเช็ดออกได้ง่ายด้วย น้ำยาลบคราบกาว SB น้ำยาสูตรพิเศษที่ถูกคิดค้นมาเพื่อลบคราบกาวยาง บนแผ่นลามิเนต โดยเฉพาะ โดยไม่ทำลายความเงาของลามิเนต และไม่ทำให้สีของลามิเนตดรอปลง

สินค้าในบทความ