กาวยาง เป็นกาวสีเหลืองทอง มีเนื้อเหลวหนืด นิยมนำไปใช้ติดลามิเนตเข้ากับไม้อัด หรือไม้MDF รวมไปถึงงานกระเบื้องยาง และงานหนัง เมื่อเทียบกับกาวชนิดอื่นๆ เช่น กาวขาว หรือกาวลาเท็กซ์ กาวยางถือว่าเป็นกาวที่แห้งตัวได้ไว ในระยะเวลาเพียง 10-15 นาที และจะแห้งตัวไวยิ่งขึ้นในสภาพอากาศร้อนแห้ง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงอากาศชื้น หรือฤดูฝน กาวยางก็จะใช้เวลาแห้งตัวนานขึ้น ซึ่งในบทความนี้ เรามาแชร์เคล็ดลับพิเศษ ที่จะช่วยให้กาวยางแห้งตัวได้ไวขึ้น เพื่อให้คุณสามารถดำเนินงานไปได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

1. ใช้กาวใหม่

วิธีแรกที่จะช่วยร่นระยะเวลาการแห้งตัวของกาว คือการใช้กาวยางที่ผลิตใหม่ เนื่องจากกาวที่หมดอายุหรือแม้แต่ใกล้หมดอายุ จะส่งผลต่อประสิทธิภาพของกาวโดยรวม รวมถึงยืดเวลาการแห้งตามปกติ

2. อย่าเจือจางกาว

หลายคนอาจมีความเชื่อว่า การเจือจางกาวลง โดยการเติมส่วนผสมต่างๆ จะเป็นการช่วยให้กาวยางแห้งตัวได้ไวขึ้น แต่จริงๆแล้วการเจือจางกาวจะยิ่งทำให้กาวเปียกยิ่งขึ้น และส่งผลให้แห้งตัวได้ช้าลง รวมถึงทำให้พันธะการยึดเกาะของกาวลดลงอีกด้วย

3. วัสดุแห้งสนิท

ก่อนทากาว ต้องมั่นใจว่าวัสดุที่จะทากาวนั้นไม่มีความชื้นอยู่ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังฝนตก) เพราะวัสดุที่ชื้นนั้น นอกจากจะยืดเวลาการแห้งตัวของกาวยางออกไป ก็จะทำให้ชิ้นงานพองบวมอีกด้วย เพราะฉะนั้น รอให้แน่ใจก่อนว่าชิ้นงานของคุณแห้งสนิทก่อนทากาว

มั่นใจว่าวัสดุที่จะทากาวแห้งสนิท

4. ทำงานในที่อากาศถ่ายเท

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่ทากาวของคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการระบายอากาศที่ดี เนื่องจากการไหลเวียนของอากาศจะช่วยให้ชิ้นงานแห้งเร็วขึ้น นอกจากนี้ อากาศที่แห้งก็สามารถช่วยได้ ดังนั้น หากคุณจำเป็นต้องทำงานทากาวในสภาพอากาศที่ชื้นมาก ให้พิจารณาใช้เครื่องลดความชื้น

5. ใช้กาวยางสูตรแห้งไว

สิ่งที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้คุณสามารถดำเนินงานไปได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ก็คือการเลือกใช้กาวยาง สูตรแห้งไว ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด เช่น กาวยางSB น้ำเงิน สูตรไร้กลิ่นฉุน  เป็นกาวยางที่ตัวทำละลาย (solvent) ระเหยหมดไปได้ไวกว่ากาวยางทั่วไป จึงทำให้แห้งตัวได้เร็วมากยิ่งขึ้น

SBน้ำเงิน กาวยางสูตรแห้งไวพิเศษ ให้คุณทำงานเสร็จได้ไวยิ่งขึ้น

6. ทาบางๆ

ถ้าต้องการให้กาวแห้งเร็วจริงๆ ก็ไม่ควรทากาวเป็นชั้นๆ หนาๆ เพราะจะใช้เวลาในการแห้งนานกว่ามาก การทากาวยางบางๆแต่ทาให้ทั่ว จะช่วยให้กาวแห้งไวยิ่งขึ้น แถมเพียงพอสำหรับการยึดเกาะแล้ว

7. ใช้ลม (อุ่น) เป็นตัวช่วย

สภาพแวดล้อมที่อบอุ่นจะช่วยให้กาวแห้งเร็วขึ้น เนื่องจากอากาศอุ่นสามารถดูดซับน้ำจากบริเวณโดยรอบได้มากขึ้น เพราะฉะนั้นหากต้องการให้กาวยางแห้งไวขึ้น ก็อาจใช้ลมจากพัดลม หรือแม้แต่ลมร้อนเป่าไปบนชิ้นงานหลังทากาว เพื่อให้กาวแห้งตัวไวขึ้น

สินค้าในบทความ