กาวยางชนิดพ่น เป็นกาวยางที่มีความหนืดตัวต่ำ และมีเนื้อสัมผัสเหลวใส จึงเหมาะแก่การนำไปใช้พ่นด้วยกาพ่นสี การพ่นกาวยางเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากเหมาะมากสำหรับงานตบแต่งลามิเนตหน้าใหญ่ เพราะสามารถทำงานได้ไวกว่า รวมไปถึงการพ่นสำหรับงานแนวดิ่ง เพราะทำได้ง่าย ไม่เลอะเทอะ อย่างไรก็ตามหลายคนยังสงสัยว่า แล้วกาวยางชนิดพ่นควรนำไปใช้ทาหรือไม่ หรือมีวิธีอื่นสำหรับการใช้กาวยางชนิดนี้… ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยนี้กัน

กาวยางชนิดพ่น มีสีเหลืองทอง ความหนืดตัวต่ำ เนื้อสัมผัสค่อนข้างเหลวใส

1. คุณสมบัติกาวยางชนิดพ่น

กาวยางอเนกประสงค์ชนิดพ่น เป็นกาวสีเหลืองทอง มีระดับความหนืดต่ำ และเหลวกว่ากาวยางชนิดทา เพื่อที่จะสามารถพ่นออกมาจากกาพ่นสีได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่สะดุด

กาวยางพ่น ในปัจจุบันเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยนำไปใช้ในงานตบแต่ง งานเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะงานโฟมและฟองน้ำ

(อยากรู้ วิธีใช้งานกาวยางชนิดพ่น โดยละเอียด คลิ๊กที่นี่!)

2. กาวยางชนิดพ่น ควรนำไปใช้เป็นกาวทาหรือไม่

กาวยางDD ชนิดพ่น ใช้สำหรับพ่นร่วมกับกาพ่นสี ไม่แนะนำให้นำไปใช้ทา

กาวยางชนิดพ่น เนื่องจากมีเนื้อสัมผัสค่อนข้างเหลวใส จึงไม่ควรนำไปใช้ทาโดยเด็ดขาด เพราะขณะปาด จะกำหนดทิศทางในการปาดได้ยาก ทำให้งานออกมาเลอะเทอะ และปริมาณกาวบนชื้นงานอาจไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาชิ้นงานเผยอ พองบวม

อย่างไรก็ตาม หลายคนสอบถามกันเข้ามาว่า แล้วหากเกิดปัญหาไฟฟ้าดับ หรือทำงานในสถานที่ที่ไม่มีไฟฟ้า ทำให้ไม่สามารถใช้ปั๊มลมเพื่อพ่นกาวยางได้ จะยังสามารถใช้งานพ่นได้หรือไม่ คำตอบคือ…ได้ โดยการนำกาวยางพ่นไปกลิ้ง นั่นเอง

3. กาวยางชนิดกลิ้ง…?

อุปกรณ์ที่ใช้

  1. กาวยางชนิดพ่น
  2. ลูกกลิ้งทาสี ชนิดขนสั้น
  3. ถาดสี (ถ้ามี)

วิธีการ

  • เทกาวยางชนิดพ่นลงบนชิ้นงาน โดยให้เทเป็นแนวยาวบริเวณกลางชิ้นงาน (หรือหากยังไม่มั่นใจ แนะนำให้เทกาวยางลงในถาดสีพอประมาณ)
  • นำลูกกลิ้งทาสี ชนิดขนสั้นมาจุ่มกาวยางให้ทั่ว
  • ค่อยๆนำลูกกลิ้งที่ชุบกาวยางทั่วแล้ว ไปกลิ้งลงบนชิ้นงาน โดยให้กลิ้งลากแบบสั้นๆไปๆ-กลับๆ ไม่แนะนำให้กลิ้งลากยาวไปทีเดียว เพราะจะทำให้เกิดใย
  • นำลูกกลิ้งไปชุบกาวยางเพิ่ม เพื่อให้มั่นใจว่ามีกาวยางอยู่เพียงพอ ทำอย่างนี้ซ้ำไปเรื่อยๆจนมีกาวยางเคลือบทั่วชิ้นงาน ทั้ง 2 ชิ้น
  • รอให้กาวยางแห้งตัวหมาดๆ แล้วจึงนำวัสดุทั้ง 2 ชิ้นมาประกบกัน รีดอากาศออกให้หมด

Tip : กลิ้งซ้ำๆบริเวณขอบชิ้นงาน เพื่อให้มั่นใจว่ามีกาวยางเพียงพอ ป้องกันงานเผยอบริเวณขอบ

กาวยาง

กาวยางDDพ่น มี 2 ไซส์ให้เลือกใช้ : แกลลอน, ปี๊บ

สินค้าในบทความ

ดีดี สูตรพ่น 3 กก.