กาวยางชนิดพ่น เป็นกาวยางที่ใช้งานคู่กับกาพ่นสี (ที่นิยมจะเป็นกาพ่นสี ชนิดกาบน) เมื่อเทียบกับกาวยางชนิดทา กาวยางชนิดพ่นจะมีความหนืดต่ำ หรือเหลวกว่าประมาณ 5-6 เท่า นั่นก็เพื่อที่จะสามารถพ่นออกมาจากกาได้สม่ำเสมอ ไม่สะดุด

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าสามารถนำกาวยางชนิดทา มาเติมทินเนอร์หรือสารทำละลายอื่นๆ แล้วสามารถนำไปใช้พ่นได้ แต่จริงๆแล้ว เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากการเติมสารละลายในปริมาณมากขนาดที่ทำให้กาวเหลวเพิ่มขึ้นจนนำมาพ่นได้ โดยไม่ได้ผ่านการกวนหรือผสมอย่างดีด้วยความร้อน ก็จะทำให้กาวยางแยกชั้น ซึ่งก็จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการยึดเกาะของกาวยางลดลงอย่างมากเช่นกัน ซึ่งก็จะส่งผลให้ชิ้นงานหลุดร่อนได้ ในปัจจุบันสามารถหาซื้อกาวยางชนิดพ่นได้ตามท้องตลาดทั่วไป อย่างกาวยาง DD ชนิดพ่น ก็เป็นกาวยาง ที่ผลิตมาเพื่อใช้สำหรับงานพ่นลามิเนต โดยเฉพาะ

การพ่นกาวยาง  สำหรับงานตกแต่งลามิเนตบิ้วอิน เริ่มได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานตกแต่งลามิเนตหน้าใหญ่และแนวดิ่ง…ช่างหลายๆคนอาจจะอยากลอง แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเหมาะกับเรามั้ย คุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ ลองอ่านบทความนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจกันดูค่ะ

1. ข้อดีของการใช้กาวยางชนิดพ่น สำหรับงานบิ้วอินลามิเนต

การพ่นกาวยาง มีจุดเด่นหลักคือ สามารถทำได้ไวกว่า และอาศัยความชำนาญหรือประสบการณ์น้อยกว่า จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับช่างมือใหม่

การทากาวยาง โดยเฉพาะบนชิ้นงานหน้าใหญ่ เพื่อให้มั่นใจว่ากาวยางที่เคลือบลามิเนตเรียบเนียน ไม่เป็นก้อน ต้องอาศัยความชำนาญและรวดเร็วของช่างในการปาดกาว แต่วิธีการพ่น ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคพิเศษ จึงเหมาะมากสำหรับช่างมือใหม่ หรือธุรกิจของคุณมีช่างมือใหม่ การพ่นกาวยาง ก็เป็นทางเลือกที่ดีมาก

นอกจากนี้ การพ่นกาวยาง ยังเหมาะมากสำหรับงานแนวดิ่งและงานโค้ง เพราะละอองกาวยางที่พ่นออกมาสามารถควบคุมปริมาณ และทิศทางได้ง่ายกว่า จึงสามารถมั่นใจได้ว่ามีปริมาณกาวยางเพียงพอเคลือบบนพื้นผิวของชิ้นงาน รวมไปถึงไม่หยดย้อยเลอะเทอะอีกด้วย สำหรับงานแนวตั้ง

2. กาวยางพ่น เหมาะสำหรับงานตกแต่งประเภทไหน

 • งานตกแต่งบิ้วอินลามิเนตแผ่นใหญ่
 • งานตกแต่งบิ้วอินลามิเนตแนวดิ่ง หรือแนวตั้ง
 • งานตกแต่งบิ้วอินลามิเนตที่เป็นงานโค้ง เช่น งานหัวเตียง เป็นต้น
 • งานตกแต่งบิ้วอินลามิเนต ที่ทำโดยช่างมือใหม่
 • งานตกแต่งบิ้วอินลามิเนตที่ต้องการความรวดเร็วในการทำงาน

3. อุปกรณ์สำหรับการพ่นกาวยาง

 • กาวยางอเนกประสงค์ ชนิดพ่น (ลิ้งไปที่หน้าสินค้า DDพ่น)
 • กาพ่นสี แบบกาบน ขนาดหัวกา 2.0 มิลลิเมตร ขึ้นไป
 • สายลมใยสังเคราะห์แบบถัก
 • ปั๊มลม ขนาดมอเตอร์ตั้งแต่ 1 แรงม้าขึ้นไป ขนาดถังลม ควรมีความจุถังตั้งแต่ 50 ลิตรขึ้นไป แรงอัดลมที่ใช้ในขณะพ่นกาว ควรใช้แรงอัด 7 บาร์/100 ปอนด์ขึ้นไป

4. วิธีพ่นกาวยาง

 1. เทกาวยางชนิดพ่น ลงในกาพ่นสี โดยไม่ต้องผสมทินเนอร์หรือสารละลายใดๆ
 2. ตั้งหัวกาให้ขนานกับชิ้นงาน ห่างจากชิ้นงานประมาณ 15-20 เซนติเมตร
 3. ค่อยๆพ่นกาวยาง ลงบนชิ้นงาน โดยเดินกาช้าๆ มือนิ่งๆ ไม่ต้องสะบัดข้อมือ (แนะนำให้ค่อยๆปรับหัวกา ให้ถนัดกับการใช้งาน โดยสามารถปรับได้ทั้งทิศทางการพ่น และปริมาณกาวที่ออกมาจากกาพ่น)
 4. พ่นกาวให้ทั่วชิ้นงาน ทั้ง 2 ด้าน โดยเน้นบริเวณขอบมุมเป็นพิเศษ
 5. รอให้กาวยางแห้งตัวสนิท ใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที วิธีทดสอบดูว่ากาวยางที่ทาไปนั้นเซ็ทตัวพร้อมที่จะประกบชิ้นงาน ให้ใช้นิ้วมือสัมผัสที่เนื้อกาวที่ทาลงไป ถ้าเนื้อกาวไม่ติดนิ้วมือขึ้นมาก็สามารถนำชิ้นงานมาประกบกันได้ ห้ามประกบชิ้นงานขณะที่กาวยางยังเปียกอยู่เป็นอันขาด
 6. ประกบชิ้นงานเข้าด้วยกัน แล้วใช้ลูกกลิ้งหรือผ้าแห้งไล่อากาศระหว่างชิ้นงานออกให้หมด
 7. เมื่อทำงานเสร็จแล้ว หากยังมีกาวยางเหลืออยู่ในกา ให้เทกาวยางกลับเข้าบรรจุภัณฑ์ แล้วเททินเนอร์ หรือน้ำยาลบคราบกาว ลงในกา แล้วพ่นออก เพื่อล้างหัวกา (หากไม่ล้างหัวกา กาวยางอาจไปอุดในหัวกาได้ ทำให้พ่นกาวยางไม่ออก)

ดาวน์โหลดข้อมูลสินค้า กาวยาง DD ชนิดพ่น

สินค้าในบทความ

ดีดี สูตรพ่น 3 กก.