เคยเป็นมั้ยคะ ซื้อกาวยางมาทีไร ใช้ไม่เคยจะหมด หรือบางครั้ง เทกาวไม่ออกแล้ว แต่ทำไมปี๊บยังดูหนักอยู่ เอ๊ะ! หรือว่าเราเผลอทิ้งกาวในปี๊บไปตั้งเยอะ โดยเฉพาะในเศรษฐกิจยุครัดเข็มขัดแบบนี้ เรายิ่งต้องหาวิธีประหยัด และใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่ามากที่สุด เรียกว่าต้องใช้ให้หมดเกลี้ยงแบบไม่เหลือซักหยดให้เสียดายกันเลยค่ะ บทความนี้แชร์ 5 เคล็ดลับง่ายๆทำได้ทันทีใช้กาวยางให้เกลี้ยงปี๊บ #อย่าเรียกว่าพี่งก #เรียกว่าใช้ของคุ้มค่า

5 เคล็ดลับใช้กาวยางให้หมดจดทุกหยด

1. ทุกครั้งหลังใช้กาวยางเสร็จแล้ว อย่าลืมปิดฝาให้สนิท

ข้อนี้เรียกว่าทำง่ายที่สุด และสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เมื่อใช้กาวยางเสร็จแล้ว อย่าลืมปิดฝากาวยาง แล้วหมุนฝาปิดให้แน่น เพื่อยืดอายุการใช้งานกาวยาง และป้องกันไม่ให้ทินเนอร์ระเหยออก ซึ่งหากเกิดขึ้นอาจทำให้คุณภาพการยึดเกาะลดน้อยลง หรือหากเปิดฝาทิ้งไว้เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้กาวยางแข็งตัว จนเทไม่ออกจากปี๊บกันเลยทีเดียว

เมื่อใช้กาวยางเสร็จแล้ว ควรปิดฝาให้แน่น

2. กาวยางที่เทไว้ในภาชนะเล็ก เมื่อใช้เสร็จแล้ว ให้เทกลับเข้าปี๊บ

ในปัจจุบัน ช่างนิยมซื้อกาวยางขนาดปี๊บมาใช้งาน เนื่องจากเมื่อหารเฉลี่ยแล้ว จะคุ้มค่าที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีขนาดใหญ่ การเทกาวจากปี๊บเพื่อใช้งาน อาจทำได้ยาก ช่างจึงนิยมเทกาวจากปี๊บ ลงในภาชนะเล็ก (ส่วนมากใช้ขวดน้ำนำมาตัดครึ่ง) ก่อนนำมาเทใช้งาน

อย่างไรก็ตามเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ช่างนิยมนำเพียงหวีปาดกาว หรือวัสดุเล็กๆมาปิดภาชนะไว้ ซึ่งไม่เพียงพอที่จะกันทินเนอร์ระเหยออก จึงแนะนำว่าควรเทกาวยางส่วนที่เหลือในภาชนะเล็กกลับลงในปี๊บ แล้วปิดฝาปี๊บให้แน่น

กาวยางส่วนที่เหลือในภาชนะเล็ก หากต้องทิ้งไว้นาน ควรเทกลับลงในปี๊บ แทนการใช้หวีปาดกาวปิด

3. ใช้งานกาวยางทุกหยด ด้วยการเจาะรูตรงมุมบริเวณฝาปี๊บ

หลายครั้งที่เราคิดว่าใช้กาวยางจนหมดปี๊บแล้ว แต่จริงๆอาจมีกาวเหลืออยู่ตรงก้นปี๊บที่เทไม่ออกก็เป็นได้ เนื่องจากกาวยางส่วนที่ยังค้างอยู่เมื่อเทแล้วจะติดอยู่ตรงส่วนมุมของปี๊บ ไม่ไหลออกมา

ซึ่งวิธีแก้ไขนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงใช้เลื่อย หรือขวาน เจาะบริเวณมุม ของฝาปี๊บให้เป็นรู เพื่อเทกาวยางออกมาใช้งาน ซึ่งบอกเลยว่า กาวยางตรงก้นปี๊บนั้น เหลือเกือบๆใช้ได้กระป๋อง ¼ เลยทีเดียว

เจาะรูบริเวณมุมฝาปี๊บ (เช่น ตรงจุดแดงในภาพ) เพื่อความง่ายในการเทกาวยางที่เหลือก้นปี๊บออกมา

4. เทกาวยางไม่ให้หยดเลอะเทอะเสียของ ใช้แค่ขวดน้ำ

เคยมั้ย…เวลาเทกาวยางออกจากปี๊บ เผลอเทเร็วไป กาวก็ทะลักออกมา เลอะเทอะส่วนฝาปี๊บ วิธีง่ายๆในการแก้ปัญหานี้คือ นำขวดน้ำมาตัดเอาแต่ส่วนปาก แล้วใช้กาวร้อนค่อยๆหยอดเพื่อยึดติดส่วนปากของขวดน้ำเข้ากับปี๊บ (ดังภาพด้านล่าง) แค่นี้เราก็จะได้สิ่งที่คล้ายๆกรวยติดอยู่บนปากปี๊บ ช่วยให้กาวยางที่เทออกมาไม่เลอะเทอะเสียของ

ใช้ปากขวดน้ำแทนกรวย ช่วยให้เทกาวยางออกมาง่าย ไม่เลอะเทอะเสียของ

5. ใช้หวีปาดกาวในการทากาวยางบนผิววัสดุ ไม่ต้องทากาวซ้ำ 2 ครั้ง

สุดท้ายนี้ วิธีง่ายๆในการทากาวยางให้ยึดติดแน่น และไม่ต้องทากาวยางบนผิววัสดุซ้ำ 2 ครั้ง คือการใช้หวีกาวยางในการปาดกาวลงบนผิววัสดุ (ดูวิธีการทำหวีปาดกาวได้ที่นี่) เนื่องจากการใช้หวีปาดกาวยาง จะช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีเนื้อกาวยางอยู่ผิววัสดุ จะได้ไม่ต้องเสียทั้งเวลา เสียทั้งกาว ในการทาซ้ำ

ใช้หวีปาดกาวยางในการทากาว ลดการทากาวยางซ้ำสองครั้ง

สินค้าในบทความ