กลิ่นกาวยางที่หลงเหลือหลังการตบแต่งห้องของคุณ เป็นสิ่งที่ทั้งไม่น่าพึงประสงค์ และไม่ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ แสบตา และหายใจไม่สะดวก การกำจัดกลิ่นกาวยางให้หมดไปหลังการทำงานตบแต่งให้ไวที่สุด จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก และสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อกาวยางให้เหมาะสม จนไปถึงการเพิ่มการระบายอากาศหลังทำงานเสร็จ เพื่อช่วยกำจัดกลิ่นกาวให้ “ไวยิ่งขึ้น”

งานตบแต่งลามิเนต ใช้งานร่วมกับกาวยาง

การระบายอากาศที่เหมาะสม

ข้อแรกและข้อสำคัญที่สุด คือการทำงานทากาวยางในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก มีลมโกรกผ่านได้ เนื่องจากหากไม่มีการระบายอากาศที่ดี กลิ่นกาวยางสามารถลอยไปติดสะสมที่ผ้าม่านและพรมได้ จึงควรเปิดหน้าต่างให้มากที่สุดในขณะทากาวยาง

นอกจากนี้ แม้ว่างานเสร็จแล้ว ก็ควรปล่อยให้ห้องมีอากาศถ่ายเทอยู่ต่ออีกอย่างต่ำ 24 ชั่วโมง โดยการเปิดหน้าต่างของห้องที่ตบแต่งทากาว และปิดประตูห้อง เพื่อไม่ให้กลิ่นเล็ดลอดออกไปส่วนอื่นๆของบ้าน หากจำเป็น ให้วางพัดลมหัดทิศไปทางหน้าต่างเพื่อบังคับให้อากาศผ่านเข้าไปในห้อง

ขณะทากาว เปิดหน้าต่างให้กว้าง เพื่อเพิ่มการระบายอากาศ

การทำความสะอาดพื้นที่ หลังทำงานเสร็จ

หลังจากทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว การทำความสะอาดพื้นที่ รวมไปถึงผ้าม่านและพรม (หากทำได้) ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยขจัดกลิ่นกาวได้ไวขึ้น เนื่องจากการทำความสะอาดจะช่วยกำจัดทั้งสิ่งตกค้างจากสารเคมีต่างๆ รวมไปถึงกาวที่ใช้ในงานได้

ในการทำความสะอาดพื้นหรือพรม ให้เทเบกกิ้งโซดาลงไป แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นให้ใช้เครื่องดูดฝ่นดูดออกในวันถัดไป อีกทางเลือกหนึ่งคือการอบไอน้ำทำความสะอาดพรมใหม่โดยใช้น้ำส้มสายชูสีขาว 2 ถ้วยในถังน้ำสะอาด น้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติในการขจัดกลิ่นและไอน้ำที่สะอาดจะช่วยขจัดสิ่งตกค้างที่เหลืออยู่

เพิ่มการระบายอากาศ สำหรับห้องปิดทึบ

ในบางพื้นที่ที่ไม่มีช่องระบายอากาศ เช่น ห้องใต้ดิน หรือในห้องคอนโดที่ไม่สามารถเปิดหน้าต่างได้ หรือหน้าต่างบานเล็ก ก็ควรตั้งพัดลมขนาดใหญ่ หรือพัดลมอุตสาหกรรมหลายๆจุด โดยชี้ทางลมไปในจุดที่พอมีรูระบายอากาศ เพื่อช่วยหมุนเวียนอากาศไปในทิศทางที่ถูกต้อง จากนั้นให้โรยเบกกิ้งโซดาลงบนพื้นหรือพรม เป็นประจำ แล้วดูดฝุ่นออก เพื่อช่วยดูดกลิ่นให้มากที่สุด

เลือกใช้กาวยางให้เหมาะสม

การขจัดกลิ่นกาวยางให้ไว เริ่มต้นง่ายๆจากการเลือกใช้กาวยางให้เหมาะสมในงานตบแต่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในท้องตลาดมีจำหน่าย กาวยางกลิ่นเบา ที่นอกจากจะกลิ่นบางเบากว่ากาวยางมาตรฐานแล้ว กลิ่นก็จะระเหยหมดไปไวกว่าด้วย เนื่องจากกาวยางประเภทนี้ จะมีส่วนผสมของ solvent ที่แตกต่างจากกาวยางทั่วไป ซึ่งก็จะช่วยร่นระยะเวลาการระเหยของกลิ่นกาวยางให้หมดไปได้ไวขึ้น

เลือกใช้กาวยางสูตรกลิ่นเบา ช่วยให้กลิ่นกาวยางหมดไปได้ไวกว่า

แนะนำ! กาวยางSB น้ำเงิน สูตรไร้กลิ่นฉุน ต้นตำรับกาวยางสูตรกลิ่นเบาในประเทศไทย ที่ได้รับการยอมรับจากช่างมืออาชีพมากว่า 20 ปี

สินค้าในบทความ