1. วิธีเช็คง่ายๆว่า ลามิเนต และกาวยาง มีความชื้นซึมเข้าไป

ลามิเนต

เมื่อนำมือไปสัมผัสที่ด้านหน้าของแผ่นลามิเนต (ด้านที่มีลาย) จะรู้สึกได้ว่าลามิเนตเย็นและชื้นกว่าปกติ หรือบางครั้งลามิเนตมีไอน้ำคลุมอยู่

ลามิเนตที่โดนความชื้น เมื่อนำมือไปสัมผัสจะรู้สึกเย็นชื้น

ไม้

เนื่องจากไม้เป็นวัสดุมีรูพรุน เมื่อมีความชื้นในอากาศสูง ความชื้นจะเข้าไปฝังตัวในรูพรุนเหล่านี้ โดยวัสดุที่มีรูพรุนจะดูดความชื้นได้มากกว่าวัสดุที่ไม่มีรูพรุน (เช่น ไม้จะดูดความชื้นมากกว่าลามิเนต เป็นต้น)

กาวยาง

เมื่อทากาวยางลงไปบนวัสดุ เมื่อกาวยางเจอความชื้น หรืออากาศที่เย็นจัด กาวยางจะกลายเป็นฝ้าขาวขุ่นในทันที

2. 5 เทคนิคสำคัญมาก ทากาวยางในช่วงหน้าฝน

  • อย่าทากาวในพื้นที่โล่ง ที่เจอความชื้นโดยตรง

ขณะอากาศชื้น แนะนำให้ย้ายมาทากาวในพื้นที่ภายใน ที่ห่างจากบริเวณที่อากาศชื้น รวมถึงการเปิดพัดลมส่ายไป-มา ก็จะช่วยไล่ความชื้นออก รวมถึงช่วยลดกลิ่นกาวยางขณะทากาวอีกด้วย

  • *สำคัญ* ให้ความร้อนกับผิวงานของบริเวณนั้น

การเป่าลมร้อน (เช่น ลมร้อนจากไดร์เป่าผม) ลงบนวัสดุทั้ง 2 ชิ้น ให้ทั่วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จะช่วยไล่ความชื้นที่อยู่ในวัสดุออกให้หมด โดยแนะนำให้เป่าลมร้อนจนกว่าจะรู้สึกได้ว่าอุณหภูมิของวัสดุกลับมาเป็นอุณหภูมิห้อง (ไม่เย็นชื้น)

โดยขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาซักพักแต่สำคัญมาก

การเป่าลมร้อนไปบนวัสดุ จะช่วยไล่ความชื้นออก

  • หลีกเลี่ยงการทาที่หนาเกินไป

เมื่อทากาวยางลงบนผิววัสดุ อย่าทาหนาเกินไป และให้ทาเพียงรอบเดียว รวมถึงหากมีหยดกาวนูน ควรใช้นิ้วมือหรือหวีปาดกาว ปาดเอาหยดกาวนูนนั้นออกให้หมด

  • ใช้เวลารอแห้งให้นานขึ้น

ข้อนี้สำคัญมาก ในช่วงอากาศชื้น กาวยางจะใช้เวลาแห้งตัวนานกว่าปกติ แนะนำว่าควรรอให้กาวยางแห้งตัวนานขึ้นกว่าปกติ อย่างน้อย 5 นาที

  • ใช้งานเครื่องดูดความชื้น

การทำงานในขณะที่ฝนตก หรือพื้นที่ชื้นจัด เช่น ในตึกที่มีแต่ปูน หรือในห้องเย็น ควรพิจารณาใช้งานเครื่องดูดความชื้น เพื่อช่วยลดความชื้นในอากาศ