ขั้นตอนการติดลามิเนตเข้ากับเคาน์เตอร์นั้นถือว่าตรงไปตรงมาและทำได้ไม่ยาก ลามิเนตเป็นวัสดุที่ทนทานและกันน้ำได้ดี จึงเป็นที่นิยมไปใช้งานกับเคาน์เตอร์ครัว การแปะลามิเนตเข้ากับเคาน์เตอร์จะต้องใช้กาวยางเป็นตัวหลักในการยึดเกาะ

1. การเตรียมตัว

เพื่อให้มั่นใจได้ว่าลามิเนตจะยึดเกาะบนผิวไม้เคาน์เตอร์ ให้ใช้กระดาษทรายขัดพื้นผิวเคาน์เตอร์ให้แบนและเรียบมากที่สุด รวมไปถึงปัดทำความสะอาดฝุ่นให้หมด เพื่อไม่ให้ไปผสมในกาว

2. เคล็ดลับการตัดลามิเนต

วัดพื้นที่ของเคาน์เตอร์ทุกด้าน จากนั้นให้ตัดแผ่นลามิเนต โดยเคล็ดลับคือให้ตัดลามิเนตให้มีขนาดเพิ่ม 1 นิ้วในทุกๆด้าน เพื่อป้องกันการติดคลาดเลื่อน

ตัดลามิเนตก่อนการทากาวยาง

3. การทากาว

กาวยางเป็นกาวที่เหมาะสมที่สุดสำหรับใช้ติดลามิเนต เนื่องจากมันจะยึดติดกับตัวมันเองเท่านั้น โดยเคล็ดลับคือให้ทากาวยางลงบนลามิเนตก่อน จากนั้นค่อยทากาวยางลงบนไม้ เนื่องจากกาวที่อยู่บนลามิเนตจะใช้เวลาแห้งนานกว่ากาวที่อยู่บนไม้ (อยากรู้ ใช้อะไรปาดกาวยาง คลิ๊กเลย!) จากนั้นให้รออย่างน้อย 5-10 นาที จนกว่ากาวยางจะแห้ง โดยให้ใช้นิ้วลองสัมผัสไปที่กาวดู ถ้าไม่มีกาวติดนิ้วขึ้นมา แปลว่ากาวยางแห้งแล้ว พร้อมสำหรับการติด (อยากรู้ กาวยาง ทำไมต้องทาวัสดุทั้ง 2 ด้าน และต้องรอแห้งแค่ไหน ถึงประกบได้ คลิ๊กเลย!)

ทากาวยางลงบนลามิเนตก่อน ค่อยทาบนไม้

4. การแปะลามิเนต

เมื่อกาวยางแห้ง พร้อมสำหรับการติดแล้ว ให้ค่อยๆวางลามิเนตลงบนผิวเคาน์เตอร์ โดยให้วางด้านนึงลงไปก่อน (ขั้นตอนนี้แนะนำให้ใช้ความระมัดระวังมากเนื่องจากอาจเป็นเรื่องยากที่จะเคลื่อนย้ายเมื่อทั้งสองด้านสัมผัสกัน) จากนั้นค่อยๆใช้มือรีดจากด้านที่วาง ไปจนถึงอีกด้านนึง  แล้วจึงใช้เครื่องมือกลิ้ง หรือผ้าแห้งรีดบนลามิเนต เพื่อไล่ฟองอากาศออกให้หมด

ขั้นตอนสำคัญ เมื่อแปะลามิเนตแล้วให้ใช้มือรีดให้เรียบ ไล่ฟองอากาศออกให้หมด

5. จัดการกับส่วนเกิน

ขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้งานออกมาสวยเนี๊ยบ เนื่องจากเราวัดขนาดลามิเนตเกินไปด้านละ 1 นิ้ว ให้ใช้เลื่อยค่อยๆตัดส่วนเกินออก จากนั้นเช็คขอบมุมว่าติดแนบสนิท ก็เป็นอันเสร็จงาน

ใช้เลื่อยค่อยๆตัดส่วนเกินออก

Tip : หลังแปะลามิเนตลงบนผิวเคาน์เตอร์แล้ว ให้รออย่างต่ำ 24 ชั่วโมงเพื่อการยึดเกาะแนบสนิท โดยอย่าไปแกะหรือเผยอลามิเนตเป็นอันขาด

สินค้าในบทความ