อุณหภูมิที่สูงและแสงแดดในช่วงฤดูร้อน ส่งผลต่อกาวแต่ละประเภทในระดับที่ต่างกัน โดยรวมแล้วอุณหภูมิสูงจะส่งผลกระทบต่อกาวในเรื่องการหลอมละลายจากของแข็งเป็นของเหลว หรือการเปลี่ยนแปลงในเรื่องความหนืด หรือความข้นเหลวของกาวนั่นเอง แต่นอกเหนือจากนี้ แสงแดดและความร้อนที่สูงขึ้น ก็ยังส่งผลต่อกาวยางในด้านอื่นๆอีกด้วย การเลือกใช้กาวยาง ที่สามารถทนทานต่ออุณหภูมิสูงได้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

1. การปรับเปลี่ยนของความหนืดกาว

เนื่องจากอุณหภูมิส่งผลต่อโมเลกุลของกาว ในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูง ความหนืดของกาวจะยิ่งลดลง และ ยิ่งอุณหภูมิต่ำ ความหนืดก็จะยิ่งสูงขึ้น เท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ในช่วงหน้าร้อน ความหนืดของกาว (Viscosity) หรือความสามารถในการต้นทานการไหล สามารถลดลงได้ โดยจะสังเกตได้ว่ากาวยางจะเหลวกว่าปกติ ซึ่งสิ่งนี้ก็อาจส่งผลกระทบต่อขั้นตอนการทากาว

กาวยางที่เหลวขึ้น อาจทำให้ปาดหรือทาได้ยากขึ้น เนื่องจากกาวยางกระจายตัวหรือไหลเร็วเกินไป ซึ่งมักส่งผลต่อขั้นตอนการทากาว รวมไปถึงความครอบคลุมของกาวยางบนพื้นผิววัสดุ ก็อาจเปลี่ยนแปลงไปได้เช่นเดียวกัน

2. ความแข็งแรงของกาวที่ลดลง

รู้หรือไม่ว่าอุณหภูมิที่สูงและแสงแดดยังส่งผลต่อความแข็งแรงของกาวยางอีกด้วย กาวส่วนใหญ่มักทำงานได้ดีในอุณหภูมิที่ไม่สูงจนเกินไป เพราะเหตุนี้การทากาวยางในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูง ก็อาจทำให้ความแข็งแรง หรือการยึดเกาะของกาวลดลง

หากต้องการให้ชิ้นงานที่ทากาวของคุณทนต่อการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลหรือความผันผวนของอุณหภูมิ การเลือกใช้กาวยางที่สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เช่น กาวยาง SB สูตรพรีเมี่ยม เป็นต้น

กาวยาง SB สูตรพรีเมี่ยม ผสมเรซิ่นสูตรทนอุณหภูมิสูงพิเศษ จึงสามารถช่วยปกป้องงานตกแต่งของคุณจากแสงแดด และความร้อน หยุดปัญหางานพองบวมและลอกร่อน ได้งานสวยนานตลอดทั้งปี

3. ระยะเวลาการแห้งตัวของกาวยางที่เร็วขึ้น

นอกจากความหนืดแล้ว อุณหภูมิยังส่งผลต่อระยะเวลาการแห้งตัวของกาวยาง เมื่อทาลงไปบนผิววัสดุอีกด้วย ความร้อนจะช่วยเร่งอัตราการเกิดปฏิกิริยาเคมี ทำให้สารละลายในกาวระเหยได้ไวขึ้น ซึ่งหมายความว่า กาวยางจะแห้งตัว หรือแข็งตัวเร็วขึ้น นั่นเอง

4. อายุการใช้งานของกาว

กาวส่วนใหญ่มีอายุการเก็บ (Storage Life) ที่เป็นมาตรฐานเมื่อจัดเก็บในอุณหภูมิที่กำหนด การจัดเก็บกาวยางในสภาพแวดล้อมที่มีความร้อนสูง อาจทำให้อายุการเก็บรักษาลดลงอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ จึงควรเก็บกาวยางไว้ในพื้นที่ที่อากาศไม่ร้อน และไม่ชื้นเกินไป เพื่อยืดอายุการใช้งานกาวยางให้นานขึ้น

5. วิธีรักษาประสิทธิภาพของกาวยาง ในช่วงหน้าร้อน

  • เลือกใช้กาวยางที่มีคุณสมบัติทนทานต่อความร้อน และอุณหภูมิสูงได้ดี
  • เก็บกาวยางไว้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก และอุณหภูมิ ไม่ควรสูงเกินไป
  • ห้ามทิ้งกาวยางไว้ในที่ที่โดนแสงแดดโดยตรง
  • ควรตรวจสอบกาวยางทุกครั้งก่อนใช้งาน

สินค้าในบทความ