เวลาที่เราเลือกซื้อกาวยางสำหรับงานตบแต่งลามิเนต แน่นอนว่าประสิทธิภาพการยึดเกาะ ถือเป็นคุณสมบัติอันดับแรกที่เรามองหาในกาวยาง แต่รู้มั้ยว่า สมัยก่อนช่างตบแต่งมืออาชีพ เค้าใช้วิธีวัดความเหนียว ความเข้มข้นของกาวยางเบื้องต้นแบบง่ายๆ โดยใช้แค่ปลายนิ้ว เท่านั้น!

กาวยาง มีเนื้อเหลวหนืด สีเหลืองทอง เหมาะสำหรับใช้ในงานตบแต่งลามิเนต

1. วิธีเช็คความเหนียวกาวยางได้ง่ายๆ ใช้แค่ปลายนิ้ว

ขั้นตอนที่ 1 : นำนิ้วชี้ จุ่มลงในกาวยาง ให้กาวยางติดนิ้วขึ้นมาเล็กน้อย

กาวยาง

ขั้นตอนที่ 2 : นำนิ้วโป้งมาสัมผัสติดกับนิ้วชี้ ตามภาพ

ขั้นตอนที่ 3 : ค่อยๆแยกนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ออกจากกันช้าๆ จะเห็นใยของกาวยาง ยิ่งเห็นใยเยอะ แปลว่าเนื้อกาวยางเยอะ ยึดเกาะได้ดี

เมื่อแยกนิ้วออกมาจะเห็นใยกาวยาง ยิ่งมีใยเยอะ ยิ่งมีเนื้อกาวเยอะ

ทำขั้นตอนที่ 2 และ 3 ซ้ำไปเรื่อยๆสักพัก จะรู้สึกหนึบๆที่นิ้ว นั่นคือความเหนียวของกาวยาง โดยสามารถเอานิ้วติดกันไปเลยก็ได้ เพื่อวัดการยึดเกาะ และล้างออกด้วยทินเนอร์หรือน้ำยาเช็ดกาว

วิธีนี้ก็เป็นวิธีง่ายๆเบื้องต้น เพื่อเช็คความเหนียว และประสิทธิภาพการยึดเกาะของกาวยาง สามารถนำไปใช้ได้เมื่อเลือกซื้อกาวยางสำหรับงานตบแต่งลามิเนต หรือหากเก็บกาวยางมาเป็นเวลาซักพัก แล้วอยากทราบว่า กาวยางยังเหนียวอยู่มั้ย ก็สามารถนำขั้นตอนนี้ไปใช้ได้

อย่างไรก็ตาม หากอยากทดสอบประสิทธิภาพการยึดเกาะของกาวยางอย่างจริงจัง ก็ยังคงต้องพึ่งวิธีการทากาวยางลงบนชิ้นงานไม้ และลามิเนต นำมาประกบกัน รีดให้แน่น และทิ้งไว้ซักพัก แล้วมาลองดูการยึดเกาะอีกที (อยากรู้ “วิธีติดลามิเนต แบบละเอียดสุดๆทุกขั้นตอน” คลิ๊กที่นี่!)

สินค้าในบทความ