หากเราจะยึดวัสดุ 2 สิ่งเข้าด้วยกันสิ่งแรกที่คุณมองหา ก็คงจะหนีไม่พ้น “กาว” เป็นแน่นอน ซึ่งในปัจจุบัน กาวมีให้เลือกหลายชนิด ทั้งกาวยางเหลือง, กาวน้ำ, กาวผง หรือจะเป็นกาวลาเท็กซ์ แต่รู้หรือไม่ว่ากาวแต่ละตัวมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน…และเหมาะกับประเภทการใช้งานที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งหากเราเลือกใช้กาวไม่ถูกประเภท ก็อาจะทำให้การยึดเกาะนั้นไม่ดีเท่าที่ควร

กาวชนิดไหนเหมาะที่สุด สำหรับยึดติดระหว่างลามิเนตกับไม้อัด?

คราวนี้หากคุณกำลังมองหากาวสำหรับใช้ยึดติดลามิเนต บทความนี้จะมาแนะนำกาวประเภทที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้คุณได้งานที่ออกมาสวย ทนนาน

1. กาวที่ดีที่สุด สำหรับยึดลามิเนตกับไม้อัด

ในปัจจุบันลามิเนตนิยมนำมาใช้ในงานตกแต่งอย่างแพร่หลาย เนื่องจากลามิเนตมีหลายหลายสี ลวดลาย รวมไปถึงผิวสัมผัส จึงทำให้ได้งานตกแต่งที่ออกมาดูสวย ทนทาน และราคาย่อมเยากว่าการใช้วัสดุจริง

ลามิเนตนำไปใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์หลายอย่าง ตั้งแต่ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน ไปจนถึงผนัง

ลามิเนตนิยมนำไปปิดผิวไม้อัด โดยมีกาวเป็นตัวช่วยในการยึดเกาะ ซึ่งกาวที่ใช้ จะเป็น “กาวยาง” หรือสั้นๆมาจาก กาวยางนีโอพรีน นั่นเอง ซึ่งเป็นกาวที่มีลักษณะเหลวหนืด สีเหลืองทองคล้ายน้ำมัน บรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาในปิดมิดชิดเพื่อป้องกันการระเหย

2. ทำไมต้องใช้ “กาวยาง”

กาวยาง เป็นกาวที่เหมาะที่สุดสำหรับใช้ยึดติดลามิเนตกับแผ่นไม้อัด

โดยทั่วไปของกาวชนิดอื่นๆนั้น เมื่อทาลงบนผิววัสดุ จะต้องรอให้กาวแห้งหลังจากที่ประกอบวัสดุ 2 ชิ้นเข้าหากันแล้วเท่านั้น แต่เนื่องจาก ลามิเนต ถือเป็นวัสดุที่ไม่มีรูพรุน หรือ non-porous material ซึ่งหมายความว่าเมื่อทากาวไปแล้ว ความชื้นของกาวจะไม่สามารถระเหยออกมาได้เมื่อชิ้นส่วนเชื่อมกัน (เช่น ประกอบลามิเนตเข้ากับไม้อัด) เป็นผลให้กาวที่ทาลงไปไม่สามารถแห้งตัวสนิทได้ ทำให้ไม่เกิดการยึดเกาะ….หรือการจะรอให้กาวแห้งสนิท ก็จะต้องใช้เครื่องหนีบกดทับวัสดุที่ประกบกันไว้จนกว่ากาวจะแห้งตัวสนิท ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นวันเลยทีเดียว

แต่เนื่องจาก กาวยาง เป็นกาวที่แตกต่างจากกาวชนิดอื่น ตรงที่ว่า กาวยางสามารถแห้งตัวเองได้ในระยะเวลาอันสั้น (เนื่องจากตัวทำละลายระเหยออก) เหลืออยู่แต่เพียงส่วนเนื้อกาว ซึ่งเจ้าตัวเนื้อกาวนี้เอง ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมประสาน จึงเหมาะที่สุดสำหรับนำมายึดลามิเนตกับไม้อัด

3. ข้อสำคัญที่ควรรู้ในการใช้กาวยาง เพื่อยึดลามิเนตกับไม้อัด

  1. ทากาวยางลงบนวัสดุทั้ง 2 ชิ้น ที่จะนำมาประกบกัน ในที่นี้ คือต้องทากาวยางลงบนลามิเนต และ ไม้อัด (แนะนำให้ทากาวยางลนลามิเนตก่อน เนื่องจากใช้เวลาแห้งนานกว่า)
  2. ต้องรอให้กาวยางแห้งตัวสนิทก่อน ประมาณ 7-15 นาที แล้วแต่สภาพอากาศและความหนาในการทากาว ก่อนนำลามิเนตมาปิดผิวไม้อัด
  3. เมื่อนำลามิเนตมาปิดผิวไม้อัดแล้ว ต้องรีดอากาศออกให้หมด และใช้แรงกดทับไว้สักพัก เพื่อให้ยึดติดกัน

สินค้าในบทความ