1. กาวลามิเนต

กาวลามิเนต คือ กาวที่ใช้เป็นตัวประสานระหว่าง แผ่นลามิเนต เข้ากับไม้อัด / ไม้ MDF ซึ่งจะใช้ ‘กาวยาง’ นั่นเอง กาวยาง เป็นกาว solvent-based ที่มีส่วนประกอบหลักคือ ยาง และ เรซิ่น เป็นกาวสีเหลืองทอง ที่มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างเหลวใส และมีความหนืดตัวสูง

กาวยางถือได้ว่าเป็นกาวสารพัดประโยชน์ เพราะสามารถนำไปใช้ยึดติดวัสดุได้หลากหลายชนิด ตั้งแต่งานเฟอร์ฯ งานตกแต่งภายใน งานสนามหญ้าเทียม ไปจนถึงงานตกแต่งรถยนต์

อยากรู้ กาวยางใช้ติดวัสดุอะไรได้บ้าง คลิ๊กเลย!

2. ทำไมกาวลามิเนต ถึงแตกต่างจากกาวชนิดอื่นๆ

กาวยาง มีคุณสมบัติเด่น ในเรื่องการสร้างแรงยึดเกาะที่แนบแน่น ได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญสามารถแห้งตัวได้เองอย่างว่องไว โดยไม่จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องหนีบ มาทำให้เกิดการยึดเกาะที่แนบสนิท จึงเหมาะกับการใช้งานกับวัสดุที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ วัสดุประเภทที่ไม่มีรูพรุน อย่างแผ่นลามิเนต เป็นต้น

โดยทั่วไปของกาวชนิดอื่นๆนั้น เมื่อทาลงบนผิววัสดุ จะต้องรอให้กาวแห้งหลังจากที่ประกอบวัสดุ 2 ชิ้นเข้าหากันแล้วเท่านั้น ซึ่งถ้าเป็นวัสดุทั่วไปที่มีรูพรุน ความชื้นสามารถระเหยออกมาจนกาวแห้งตัวได้ แต่เนื่องจากแผ่นลามิเนต เป็นวัสดุที่ไม่มีรูพรุน (non porous material) ความชื้นของกาวจึงไม่สามารถระเหยออกมาได้เมื่อชิ้นส่วนเชื่อมกัน  เป็นผลให้กาวที่ทาลงไปไม่สามารถแห้งตัวสนิทได้ ทำให้ไม่เกิดการยึดเกาะ….หรือการจะรอให้กาวแห้งสนิท ก็จะต้องใช้เครื่องหนีบกดทับวัสดุที่ประกบกันไว้จนกว่ากาวจะแห้งตัวสนิท ซึ่งจะใช้เวลาหลายชั่วโมงเลยทีเดียว

กาวยาง

กาวยาง ถือเป็นกาวที่แตกต่างจากกาวชนิดอื่นๆ เนื่องจากเมื่อทากาวยางลงไปบนวัสดุแล้ว กาวยางสามารถแห้งตัวเองได้ในระยะเวลาอันสั้น เนื่องจากตัวทำละลายระเหยออก เหลืออยู่แต่เพียงส่วนเนื้อกาว ซึ่งเจ้าตัวเนื้อกาวนี้เอง ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมประสานกันและกัน ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องทากาวยาง ลงบนวัสดุทั้ง 2 ชิ้น เพื่อให้เนื้อกาวที่อยู่บนวัสดุทั้ง 2 ชิ้นเชื่อมประสานกันและกัน ทำให้วัสดุทั้ง 2 ชิ้นยึดติดกันได้

3. วิธีใช้งานกาวยาง เพื่อติดแผ่นลามิเนต

1. เริ่มต้นใช้กาวยาง แนะนำให้เทกาวยางจากปี๊บ หรือแกลลอน ลงมาใส่ภาชนะเล็ก เช่น ขวดน้ำตัดครึ่ง หรือแก้วน้ำพลาสติก เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

2. ในการทากาวยาง แนะนำให้เริ่มจากทากาวยางลงบนแผ่นลามิเนตก่อน แล้วจึงค่อยทากาวยางลงบนแผ่นไม้อัด เนื่องจากกาวยางจะใช้เวลาแห้งตัวนานกว่าบนแผ่นลามิเนต

3. เทกาวยางลงบริเวณตรงกลางแผ่นลามิเนต เป็นแนวเรียวยาว ไม่จำเป็นต้องเทเยอะ เพราะจะทำให้ยิ่งปาดยาก

4. ใช้ “หวีปาดกาว” ในการปาดทากาวยาง ให้ค่อยๆ ปาดกาวยางจากตรงกลางแผ่นลามิเนต ออกมาบริเวณขอบชิ้นงาน โดยปาดให้ขนานกับแผ่นลามิเนต และเมื่อปาดกาวจนมาถึงบริเวณขอบลามิเนตแล้ว ให้ยกสะบัดมือขึ้นเล็กน้อยเพื่อป้องกันกาวยางหก

5. จากนั้นให้ทากาวยางลงบนแผ่นไม้อัด หรือวัสดุอีกชิ้น

6. รอให้กาวยางแห้งสนิท ใช้เวลา 8-15 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและความชื้นในอากาศ โดยวิธีทดสอบง่ายๆว่ากาวยางแห้งดี พร้อมประกบแล้ว ให้ใช้หลังข้อนิ้วแตะลงไป แล้วหมุนข้อนิ้วเล็กน้อย หากไม่มีกาวยางติดข้อนิ้วขึ้นมา แสดงว่ากาวยางแห้งตัวดีแล้ว

7. นำแผ่นลามิเนต มาประกบลงบนวัสดุอีกชิ้น โดยค่อยๆติดจากด้านหนึ่ง ไปอีกด้าน แล้วค่อยๆใช้ผ้าแห้งรีดไล่อากาศออกให้หมด หากมีฟองอากาศอยู่ระหว่างชิ้นงาน จะทำให้ชิ้นงานพองบวมในภายหลังได้ ขั้นตอนนี้จึงสำคัญมาก

8. เมื่อประกบแผ่นลามิเนตเข้ากับวัสดุอีกชิ้นแล้ว ให้ใช้ผ้าแห้ง รีดชิ้นงานให้เรียบอีกครั้ง กาวยางจะยึดติดทันที และเซ็ตตัวถาวร ภายใน 24 ชั่วโมง ให้งดเว้นการแงะ แกะชิ้นงาน รวมไปถึงไม่ควรให้ชิ้นงานเจอความร้อนหรือความชื้นที่สูงในช่วงเวลานี้ด้วย

สินค้าในบทความ