ตั้งแต่ที่เราเริ่มเขียนบทความเกี่ยวกับวิธีการใช้งานกาวยางชนิดพ่น (สนใจอ่าน “วิธีการใช้งานกาวยางชนิดพ่น” คลิกที่นี่!) มีคนสอบถามเข้ามาทางหลังไมค์เยอะมาก ว่ากาพ่นที่ใช้สำหรับพ่นกาวยางนั้น ควรเป็นกาแบบไหน ใช้กาพ่นสีได้มั้ย และหาซื้อได้ที่ไหน ซึ่งวันนี้เราได้นำคำถามเหล่านี้มาสรุปลงในบทความนี้เป็นที่เรียบร้อย

กาพ่นที่ใช้สำหรับพ่นกาวยางนั้นอาจฟังดูยุ่งยาก แต่ความจริงแล้วการพ่นกาวยาง ก็ไม่ต่างอะไรกับการพ่นสีมากนัก (แถมเลอะเทอะน้อยกว่าด้วย) โดยใช้เทคนิคการพ่นที่ไม่แตกต่างกันมาก แถมยังใช้อุปกรณ์เดียวกัน คือ กาพ่นสี

กาพ่นสี เหมาะสำหรับนำมาใช้พ่นกาวยาง โดยกาวยางจะต้องเป็นชนิดที่ไว้สำหรับพ่นเท่านั้น

1. กาพ่นสำหรับพ่นกาวยาง ใช้กาอะไร

กาวยางชนิดพ่น เป็นกาวยางที่มีความหนืดต่ำกว่ากาวยางชนิดทาทั่วไป โดยมีความหนืดประมาณ 200-400 เซ็นเตอร์พ้อยท์ หรือพูดง่ายๆว่า “เหลวกว่า” นั่นก็เพราะว่า กาวยางชนิดพ่นนั้นจะใช้งานร่วมกับกาพ่น จึงต้องมีความเหลวมากกว่าเพื่อให้สามารถพ่นออกมาได้

โดยกาพ่นที่ใช้สำหรับพ่นกาวยาง ก็คือกาพ่นชนิดเดียวกับที่ใช้พ่นสีทาผนัง โดยเป็นกาพ่นแบบใช้ลมมาตรฐาน สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าวัสดุทั่วไป หรือจะหาซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้ ราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยปลายๆ ไปจนถึงหลักพัน

2. ขนาดหัวกา ที่เหมาะสมสำหรับใช้พ่นกาวยาง

กาวยางชนิดพ่น

หัวกาพ่น สำหรับใช้พ่นกาวยางควรมีขนาด 2 มม.ขึ้นไป

ถึงแม้ว่ากาวยางชนิดพ่น จะมีความเหลวมากกว่ากาวยางชนิดทาทั่วไป แต่ก็มีความหนืดมากกว่าสีทาผนัง เพื่อให้เกิดแรงยึดเกาะ เพราะเหตุนี้ การพ่นกาวยาง ก็ควรใช้กาพ่นที่มีขนาดรูพ่นที่เหมาะสม เพื่อให้กาวพ่นออกมาจากรูพ่นเป็นละอองได้ไม่สะดุด

กาพ่นสี ที่นำมาใช้พ่นกาวยาง จึงควรมีขนาดรูจ่ายสี หรือรูพ่น 2 มิลลิเมตร ขึ้นไป เพราะหากมีขนาดเล็กกว่านี้ กาวยางจะไม่สามารถพ่นออกมาจากรูได้

3. ควรเลือกซื้อกาพ่นสี แบบตัวกาอยู่บริเวณไหน

เลือกใช้กาพ่น ชนิดกาบน โดยกาวยางจะถูกบรรจุไว้ในตัวกาที่อยู่ด้านบนของกาพ่น

กาพ่นสีควรใช้ชนิดที่มีตัวกาอยู่ด้านบน หรือเรียกสั้นๆว่า “กาบน” ซึ่งกาพ่นสีชนิดกาบน เหมาะสำหรับใช้พ่นกาวยาง เนื่องจากกาพ่นชนิดนี้เหมาะสำหรับงานที่ใช้มือพ่นโดยที่ชิ้นงานอยู่กับที่ ไม่มีการเปลี่ยนมุมพ่น เนื่องจากกาพ่นแบบกาบน จะไม่สามารถใช้พ่นมุมเงย หรือพ่นมุมกดแบบสุดๆได้ จะเหมาะสำหรับใช้สำหรับพ่นมุมราบ เพราะเหตุนี้ กาพ่นสีชนิดกาบน จึงนิยมนำไปใช้พ่นกาวยาง ซึ่งส่วนมากจะใช้พ่นลงบนลามิเนต ไม้ หนัง ฟองน้ำ

นอกจากนี้ กาพ่นชนิดกาบน จ่ายกาวยางจากบนลงล่าง จึงส่งกาวยางได้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้ได้ละอองกาวพ่นออกมาดี ไม่เป็นก้อน มีมาตรฐานสูงสุดในกาพ่นชนิดอื่นๆ การพ่นกาวยางด้วยกาพ่นสีชนิดกาบน ยังแม่นยำสุด เข้าเป้าหมายได้ง่ายที่สุด เนื่องจากศูนย์ถ่วงดี รวมไปถึงตัวกามีน้ำหนักเบา ทำให้เกิดการเมื่อยล้าน้อยที่สุด

แชร์เลย...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin