งานเฟอร์นิเจอร์ลามิเนต เช่น ตู้ เคาน์เตอร์ท็อป ถือว่ามาแรงมากในช่วงนี้ เพราะราคาไม่แพงและดูแลรักษาได้ง่าย ซึ่งหากเป็นช่างทำเฟอร์ฯ แน่นอนว่าการทำของเหล่านี้ต้องอาศัยงานละเอียด โดยเฉพาะกับ “การเก็บขอบลามิเนต” ซึ่งหมายถึงการปิดผิวลามิเนตในส่วนขอบของเฟอร์นิเจอร์ โดยส่วนมากจะใช้ลามิเนตเส้นยาวเรียวในการทำ หากจะทำให้เนี๊ยบ ไม่มีคราบกาวยางเลอะเทอะ  ก็ต้องอาศัยอุปกรณ์พิเศษมาเป็นตัวช่วย

“การเก็บขอบ”เฟอร์นิเจอร์ ต้องอาศัยความละเอียดและอุปกรณ์ช่วย

“การเก็บขอบ”เฟอร์นิเจอร์ ต้องอาศัยความละเอียดและอุปกรณ์ช่วย

1. ทากาวยางเพื่อ การเก็บขอบ

ลามิเนตกับกาวยาง คือว่าเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะสำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์ทั้งตัวลอย และบิ้วด์อิน ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีนี้ เฟอร์นิเจอร์ลามิเนต ถือว่าฮอตฮิตติดตลาดมาก เพราะราคาไม่แพง แถมดูแลรักษาได้ง่าย จึงมีบริษัทรับทำเฟอร์นิเจอร์ลามิเนตเกิดขึ้นใหม่มากมาย แต่นอกจากที่จะแข่งขันกันด้วยราคาแล้ว คุณภาพและความเนี๊ยบก็ต้องมี

ส่วนขอบของเฟอร์นิเจอร์ เช่น ขอบตู้ ขอบโต๊ะ แทบจะเป็นตัววัดคุณภาพของผลงานเลยก็ว่าได้ การปิดผิวลามิเนตในส่วนขอบของเฟอร์นิเจอร์ โดยส่วนมากจะใช้ลามิเนตเส้นยาวเรียวในการทำ ซึ่งขอบที่“เนี๊ยบ” แน่นอนว่าลามิเนตจะต้องแน่นเรียบตั้งปลายข้างหนึ่งไปถึงอีกข้าง ไม่มีการเผยอ และจะต้องไม่มีคราบกาวยางเลอะเทอะอีกด้วย

เพราะเหตุนี้ เราจะต้องคำนึงถึงคุณภาพกาวยางที่ใช้ ว่าจะต้องแน่นจริง (ลองนี่! กาวยางSB สูตรไร้กลิ่นฉุน กลิ่นระเหยไว ทำงานง่าย) และนอกจากนี้ จะต้องอาศัยอุปกรณ์ที่ทำได้ง่ายๆ เพื่อให้ได้ผลงานแบบ 10 10 10 กันไปเลย

2. อุปกรณ์ที่ใช้ และวิธีการทำขวดน้ำทากาว

อุปกรณ์ที่ใช้

  1. ขวดน้ำ/ น้ำอัดลม ขนาด 600 มล.
  2. ผ้าขาวบาง
  3. หนังยาง

วิธีการทำขวดน้ำทากาว

1. เทกาวยางจากปี๊บ/ แกลลอน ลงในขวดน้ำประมาณครึ่งนึง (ไม่ควรใส่เยอะมาก เพราะหากปิดฝาไม่ดี ทินเนอร์ในกาวยางอาจระเหยออก)

2. ใช้ผ้าขาวบางชิ้นเล็กๆ มาปิดบนปากขวด จากนั้นใช้หนังยาง มัดผ้าติดกับขวดน้ำให้แน่น แค่นี้ก็จะได้อุปกรณ์พิเศษที่ใช้ในการทากาวยาง

Tip : เมื่อใช้งานเสร็จ ให้ถอดผ้าขาวบางออก แล้วนำฝาขวดน้ำมาปิดให้แน่น เพื่อยืดอายุการใช้งานกาวยางในขวด

3. เทคนิคการทากาวยางเพื่อ การเก็บขอบ

1. ตัดลามิเนต เป็นชิ้นเรียวยาว โดยแนะนำให้ตัดลามิเนตยาวเลยออกมาจากขอบเฟอร์นิเจอร์เล็กน้อย เพื่อความง่ายในการติด โดยส่วนที่เกินออกมา สามารถมาเล็มออกที่หลังได้ *ไม่แนะนำให้แกะแผ่นพลาสติกใสที่หุ้มด้านหน้าลามิเนตออก*

2. นำชิ้นขอบลามิเนตที่ตัดไว้มาวางเรียงกันบนโต๊ะ โดยเอาด้านหน้า (ที่มีพลาสติกหุ้ม) หงายขึ้น แล้วใช้ขวดน้ำที่ทำไว้ มาทากาวยาง เฉพาะบริเวณปลายซ้าย-ขวาของลามิเนต เพื่อนำไปติดวางเรียงบนโต๊ะ โดยติดให้ด้านหลังหงายขึ้น

3. ใช้ขวดน้ำทากาวยาง บนลามิเนตที่วางเรียงกัน แล้วรอให้แห้งซักพัก

4. จากนั้นใช้ขวดน้ำทากาวยาง บนขอบเฟอร์นิเจอร์ แล้วรอให้แห้งซักพัก

5. นำชิ้นลามิเนตมาแปะบนขอบเฟอร์นิเจอร์ กะระยะให้ดีก่อนติด ใช้ค้อนทุบให้แน่น และค่อยๆตัดลามิเนตส่วนขอบที่เกินออกมาโดยการใช้ตะไบ สุดท้ายลอกสติกเกอร์ใสที่หุ้มลามิเนตออก ก็จะได้ขอบลามิเนตที่เนียนเรียบ เนี๊ยบตลอด

แชร์เลย...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin